Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Khám thai lần đầu và các mốc khám thai quan trọng

Khám thai lần đầu tiên và ở những mốc khám thai định kỳ quan trọng sau đó giúp mẹ bầu chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Khám thai định kỳ lần đầu tiên

Khi nào thì nên đi khám thai định kỳ lần đầu tiên?

Ngay sau khi kiểm tra que thử thai thấy xuất hiện 2 vạch màu đỏ, hoặc trễ kinh 1 tuần (nếu thực sự có thai nghĩa là mẹ đã có thai được khoảng 5-6 tuần) thì nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Lần khám thai định kỳ đầu tiên này rất quan trọng. Bác sĩ sẽ chẩn đoán mẹ có thai hay không, thai vào tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần? Xác định chính xác tuổi thai sẽ là cơ sở cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi ở các mốc khám thai quan trọng sau này (thai càng lớn, đặc biệt là sau 3 tháng đầu, việc xác định tuổi thai sẽ giảm độ chính xác).

Khám thai lần đầu và các mốc khám thai quan trọng 1

Thời gian tốt nhất bà bầu cần đi khám thai định kỳ lần đầu tiên vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ

Khám thai lần đầu tiên khám những gì?

Quy trình khám thai lần đầu tiên bao gồm khám sức khỏe toàn diện và khám phụ khoa cho mẹ, tiếp đến là kiểm tra thai thông qua siêu âm đầu dò (đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi)/ siêu âm thành bụng, nghe tim thai (đối với thai nhi trên 8 tuần tuổi). Sau đó bác sĩ sẽ hẹn lịch khám thai và xét nghiệm lần tiếp theo.

Khám thai lần đầu và các mốc khám thai quan trọng
Đi khám thai lần đầu tiên như thế nào
là băn khoăn của không ít những ai lần đầu làm mẹ

Khám thai lần đầu tiên ở đâu?

Tốt nhất, mẹ bầu khám thai lần đầu tiên ở bệnh viện hoặc các cơ sở sản khoa uy tín. Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của những người thân đã đi khám trước đây.

Khám thai lần đầu và các mốc khám thai quan trọng 2

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh không chỉ được nhiều mẹ bầu chọn là nơi khám thai lần đầu ở Hà Nội mà còn là nơi dưỡng thai, chào đón con yêu ra đời nhờ sở hữu trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia sản khoa hàng đầu

Xem thêm

3 mốc khám thai định kỳ quan trọng

Mốc khám thai quan trọng 1: vào tuần 11 – 13

Đây là một trong những lần khám thai quan trọng nhất vì chỉ có những thời điểm này mới cho kết quả đo độ mờ da gáy chính xác, từ đó dự đoán một số dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các tuần cần khám thai định kỳ

Rất dễ nhớ, tuần 12, 22, 32 là các chu kỳ khám thai quan trọng của bà bầu trong khi mang thai

Mốc khám thai quan trọng 2: vào tuần 20 – 24

Ở những tuần khám thai này, bác sĩ sẽ siêu âm hình thái thai nhi nhằm kiểm tra các bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan, nội tạng. Với những bất thường nghiêm trọng, việc đình chỉ thai nếu có sẽ được chỉ định thực hiện trước tuần thai 28.

Mốc khám thai quan trọng 3: vào tuần 30 – 32

Thời điểm này thai nhi đã lớn, những bất thường mà ở mốc khám thai 20 – 22 tuần chưa phát hiện thì đến nay đã có thể thấy rõ. Tuy không đình chỉ thai kỳ ở giai đoạn thai nhi đã khá lớn, việc phát hiện bất thường thai nhi sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn về đích.

KIM NGUYỄN

Hotline: 1800 6858