Yếu cơ tay sau phẫu thuật mạch vành

Thuận An
Chào bác sĩ. Người thân của tôi vừa được phẫu thuật tim Bắc cầu mạch vành, đang trong giai đoạn hồi sức. Tuy nhiên theo lời của y tá thì không thấy tay trái cử động, trong khi hai chân và tay phải cử động bình thường. Tôi xin hỏi những nguyên nhân nào làm yếu cơ tay hoặc liệt tay sau phẫu thuật? Xin cảm ơn.
BS NGUYỄN MINH TRÍ VIÊN
Cố vấn chuyên môn
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Đối với câu hỏi này thì chúng tôi đang thiếu thông tin, không biết trường hợp của người bệnh trong hồi sức có còn thở máy hay không. Nếu bệnh nhân còn thở máy thì thông thường sẽ có những đường truyền và cố định chi để đường truyền không bị sút ra ngoài khi bệnh nhân không tỉnh.

Đối với trường hợp bệnh nhân tỉnh, qua thăm khám kỹ có thể thấy yếu hoặc liệt của nửa cơ thể hoặc một chi nào đó, tuy nhiên nên để những người có thẩm quyền đưa ra kết luận như bác sĩ trực tiếp điều trị, một số tin đồn từ những người không có trách nhiệm có thể làm cho gia đình hoang mang, từ đó đi hỏi nhiều nơi và tạo ra nhiều áp lực với đội ngũ bác sĩ, điều này dẫn đến việc đội ngũ bác sĩ điều trị có thể có những quyết định không chính xác. Vì vậy, nếu bản thân người nhà hoặc người bệnh có những thắc mắc gì thì nên hỏi trực tiếp bác sĩ hồi sức, bác sĩ trực tiếp điều trị và thăm khám để được giải thích rõ ràng. Thứ 2 là có thể hỏi chính bác sĩ phẫu thuật viên trực tiếp điều trị vì đó cũng là người thường xuyên theo dõi và cho thông tin một cách chính xác và đừng nghe những thông tin ngoài luồng, tỉnh táo lựa chọn thông tin.

Riêng trong trường hợp bệnh nhân có yếu 1 tay thì tỷ lệ này cũng có trong một số phẫu thuật tim, phẫu thuật mạch vành nhưng tỷ lệ này không nhiều và khả năng hồi phục trong trường hợp này cũng rất là cao, vì vậy đối với trường hợp này, người nhà nên hỏi thông tin chính xác từ những người có trách nhiệm. Bệnh nhân và người nhà có quyền hỏi ngay bác sĩ điều trị về tình trạng của mình và trách nhiệm của bác sĩ điều trị sẽ giải đáp thắc mắc một cách chính xác. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM