Tim đập nhanh & huyết áp không ổn định

Lan Phạm
Thưa bác sĩ, năm nay tôi 60 tuổi, còn trẻ huyết áp thấp, sau lúc 50 tuổi chuyển huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp. Vào năm 52 tuổi tôi có bị tai biến nhẹ (méo mồm, khó nói phải đi châm cứu,...). Lúc đó tưởng trúng gió, sau tôi đi khám chụp sau đầu có vùng não bị tai biến. Sau đó có uống thuốc điều hoà huyết áp nhưng từ đó đến nay tim hay đập nhanh, thỉnh thoảng nhói ở ngực. Uống thuốc huyết áp thì thường thấp quá 105/60, nhịp tim nhanh 90-100. Bác sĩ cho hỏi tôi có nên duy trì thuốc huyết áp không và làm sao để nhịp tim giảm đi? Xin cảm ơn.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác,

Theo thống kê thì sau 60 tuổi, tỉ lệ tăng huyết áp cao trên 30%, nên ở độ tuổi của Bác có nguy cơ tăng huyết áp do tuổi. Năm 52 tuổi, bác có bị tai biến mạch máu não, nhưng không rõ lúc đó là nhồi máu não hay xuất huyết não, Bác có dùng thuốc khác để dự phòng tai biến tái phát như thuốc Statin hay Aspirin hay không, thuốc hạ huyết áp Bác đang dùng thuốc gì do có một số thuốc hạ áp chẹn kênh canxi thế hệ cũ có thể hạ huyết áp nhanh nhưng lại có tác dụng phụ làm nhịp tim nhanh. Bên cạnh đó, có một số bệnh lý kèm theo như cường giáp, thiếu máu, bệnh hô hấp… cũng có thể làm tăng nhịp tim.

Do vậy, Bác cần đi khám ở cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được thăm khám một cách toàn diện, đánh giá nguy cơ tim mạch một cách tổng thể và loại trừ các bệnh lý khác, từ đó có phương án điều trị phù hợp với Bác. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM