Thông liên thất phần màng ở trẻ có khỏi hẳn được không?

Nguyễn Gia Linh
Chào bác sĩ, cháu muốn hỏi thông liên thất phần màng ở trẻ em sau khi phẫu thuật có khỏi được hoàn toàn không ạ? Và nếu khỏi được hoàn toàn trẻ có thể chơi các môn thể thao tốn nhiều sức không? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em,

Thông liên thất (TLT) là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất sau dị tật bẩm sinh ở van động mạch chủ, và chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm.

Có rất nhiều cách phân loại giải phẫu bệnh về TLT khác nhau được đặt ra nhưng nhìn chung lại có 4 loại chính về giải phẫu bệnh là: TLT phần quanh màng, TLT phần cơ hay TLT ở gần mỏm tim, TLT phần buồng nhận hay TLT kiểu ống nhĩ thất, TLT phần phễu hay TLT dưới van động mạch chủ hoặc dưới van động mạch phổi. TLT phần màng là nhóm phổ biến nhất (70-80%) và là nhóm có nhiều lựa chọn điều trị nhất từ can thiệp đến phẫu thuật.

Phần lớn trường hợp TLT được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đều có thể khỏi hoàn toàn, nhất là trẻ được điều trị sớm có thể phát triển như trẻ không bị bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu TLT đóng muộn đã có những biến chứng như giãn buồng thất trái, tăng áp động mạch phổi, viêm nội tam mạc nhiễm khuẩn thì lại là một vấn đề khác. Với những trường hợp này cần phải theo dõi định kỳ bởi các Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để có chiến lược theo dõi và điều trị phù hợp.

Tùy theo phương pháp điều trị thông liên thất (phẫu thuật hay can thiệp bằng dụng cụ) mà có kế hoạch theo dõi sau đó, nếu là phẫu thuật vá lỗ thông thì cần lưu tâm xem sau cuộc mổ có ảnh hưởng tới nhịp tim của người bệnh, cụ thể nhịp có chậm hay không, có luồng thông tồn lưu sau phẫu thuật hay không. Còn nếu điều trị bằng phương pháp can thiệp qua đường mạch máu nhẹ nhàng hiệu quả mà không phải mở ngực để đại phẫu mổ tim hở nhưng cũng cần đánh giá dụng cụ bít lỗ thông định kỳ theo thời gian.

Về hoạt động thể lực sau điều trị thông liên thất, sau khi qua giai đoạn đầu hồi phục sức khoẻ sau phẫu thuật/can thiệp, người bệnh hoàn toàn có thể hòa nhập lại cộng đồng, sinh hoạt & chơi các môn thể thao có tính cạnh tranh cũng được (bóng đá, tennis, …), tuy nhiên cũng nên lựa chọn môn thể thao phù hợp với mức độ gắng sức của người bệnh, nhất là những trường hợp đóng lỗ thông muộn hay đã có biến chứng.

Như vậy, mặc dù em hay người thân của em đã được phẫu thuật vá/bít lỗ thông liên thất, em cũng không nên chủ quan, cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ theo tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM