Thiểu năng vành có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Thúy
Thưa bác sĩ, ngày 16/3 tôi bệnh viện khám định kỳ thì phát hiện huyết áp 190mmHg. Bác sĩ sau đó kiếm tra điện tim và làm một số xét nghiệm. Kết quả là huyết áp cao và thiểu năng vành. Đến nay 30/3 tôi uống thuốc theo bệnh viện kê đơn thì huyết áp đã về được 130-140mmHg. Tôi muốn hỏi thiểu năng vành có nguy hiểm không? Thỉnh thoảng tôi có cảm giác đau ngực? Như vậy có phải bị đau tim không? Cảm ơn bác sĩ!
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Huyết áp 190 mmHg là rất nguy hiểm. Đây thực sự là “Kẻ giết người thầm lặng”. Vì nếu huyết áp cao sẽ gây vỡ mạch máu não, gây xuất huyết não, hôn mê, liệt nữa người và tử vong. Huyết áp cần < 139/84 mmHg. Bạn nên tiếp tục điều trị thuốc, điều chỉnh chế độ ăn, chế độ luyện tập để huyết áp ổn định hơn về lâu dài. Thiểu năng vành hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim, thiếu máu cơ tim là do quá trình hình thành mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch máu nuôi tim ( từ chuyên môn gọi là động mạch vành). Mức độ hẹp sẽ tăng dần từ 1% đến 70% và tắc hoàn toàn 100%. Khi mạch vành hẹp nhiều, gây triệu chứng đau ngực (dân gian gọi là đau tim). Nếu tắc hoàn toàn có thể gây nhồi máu cơ tim. Điều trị mạch vành bao gồm: thuốc, nong mạch vành khi hẹp>70% hoặc phẫu thuật mổ bắc cầu. Huyết áp cao và thiểu năng vành đều nguy hiểm chết người. Bạn cần điều trị và theo dõi lâu dài, để bào vệ sức khỏe của bản thân.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM