Nhịp tim xuống thấp bất thường

Cam Lan
Xin chào bác sĩ. Nhịp tim của tôi thường dưới 60 nhất là chiều tối, đêm thì còn từ 40 đến 50; nhưng khi được bác sĩ khám thì nhịp tim trên 60 nên bác sĩ không quan tâm đến lời khai bệnh của tôi. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ!
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bác!

Nhịp tim chuẩn có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,… Đối với người từ 18 tuổi trở lên, nhịp tim bình thường trong lúc nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường, người có thể trạng càng khỏe mạnh, những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thì nhịp tim càng thấp < 60 l/p. Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi ở chế độ nghỉ ngơi, nhịp tim trung bình của họ chỉ khoảng 40 nhịp một phút. Ví dụ như vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong – huyền thoại của làng thể thao thế giới, tim của anh chỉ đập khoảng 32 nhịp mỗi phút, nhưng vẫn được xem là bình thường vì tim họ được rèn luyện nên chỉ cần đập ít nhịp cũng đã đủ cung cấp máu cho cơ thể.

Nhưng đôi khi nhịp tim chậm có thể là bệnh lý. Tình trạng bệnh lý này sẽ khiến cung lượng tim bị giảm, máu tưới lên não và những cơ quan khác cũng bị giảm khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy tim, không thể gắng sức, thậm chí bị ngất và đột tử. Một số nguyên nhân gây nhịp tim chậm: Sự dẫn truyền bất thường của xung điện trong tim gây rối loạn nhịp tim; Những tổn thương thực thể của tim do nhồi máu cơ tim; Các bệnh lý tim bẩm sinh; Nhiễm khuẩn cơ tim (viêm cơ tim); Biến chứng của phẫu thuật tim; Thiểu năng tuyến giáp; Sử dụng thuốc trong điều trị một số bệnh, ví dụ như thuốc chẹn beta, digoxin; Bị ngộ độc do hóa chất hay thảo dược; người mắc rối loạn chuyển hóa: tan máu, tăng/hạ kali máu, suy giảm thân nhiệt, giảm oxy máu,…

Bạn nên đến bệnh viện đa khoa có trung tâm tim mạch để được thăm khám, đặc biệt để đeo máy theo dõi nhịp tim 24h và làm các cận lâm sàng khác để có chẩn đoán rõ ràng nhé! Và nhịp tim chậm có thể do các bệnh lý tim mạch gây ra, do đó thực hành một lối sống lành mạnh là rất hữu ích. Lối sống lành mạnh nghĩa là ăn uống cân bằng, đủ chất, tốt cho sức khỏe, không hút thuốc lá, giảm cân nặng (nếu đang thừa cân), duy trì cân nặng hợp lý, và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên bạn nhé! Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM