Nhịp tim trên 90, huyết áp bình thường có cần đi khám?

Nguyễn Thị Huyền
Tôi ít khi bị lo lắng, hồi hộp, buồn phiền. Tuy nhiên, khi đeo đồng hồ đo nhịp tim thì thấy nhịp tim thường trên 90 nhịp/phút, có lúc không vận động gì cũng 107 nhịp/phút. Thỉnh thoảng đi làm các xét nghiệm thông thường thì huyết áp bình thường, có lúc thấp. Thỉnh thoảng tôi cảm thấy thiếu ô xi, phải hít thở bằng miệng. Hỏi tình trạng như vậy có phải là bệnh lý không và tôi có cần phải đi khám không?
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh,

Nhịp tim bình thường của một người khỏe mạnh thường trong khoảng 60 – 100 lần/phút khi nghỉ ngơi. Khi vận động mạch, lo lắng, kích thích nhịp tim sẽ xu hướng tăng >100 lần/phút. Vào buổi tối khi ngủ, nhịp tim thường có thể chậm lại <60 lần/phút. Do đó, nhịp tim của anh vẫn nằm trong các giới hạn bình thường, tuy nhiên tương đối cao.

Để làm giảm nhịp tim, anh có thể xây dựng kế hoạch tăng cường hoạt động thể dục thể thao, tối thiểu 30 phút/ngày, tối đa theo sự phù hợp với chính cơ thể anh. Bên cạnh đó, anh nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, nước tăng lực để giúp nhịp tim được ổn định hơn. Ngoài ra, khi nhịp tim thường xuyên >100 lần/phút kể cả khi nghỉ ngơi, không lo lắng, kích thích thì xem xét đến hội chứng loạn nút xoang. Với rối loạn này, anh có thể đến Bệnh viện Tâm Anh để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM