Nhịp tim trên 100 có nguy hiểm?

Hà Nữ Hoàng Yến
Thưa bác sĩ, tim bình thường mỗi ngày của em khoảng 105-110 nhịp/ phút, lúc hồi hộp lo lắng 120 nhịp/ phút. Nhịp tim như vậy có nguy hiểm? Có cần uống thuốc điều trị không? Mong bác sĩ tư vấn.
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
Phó khoa Loạn nhịp tim - Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào Yến,

Thông thường nhịp tim của người trưởng thành lúc nghỉ sẽ sao động từ 60 – 100 lần/phút. Tuy nhiên tần số tim này có ý nghĩa tương đối thôi vì nhịp tim rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như cảm xúc lo lắng, vui mừng, tức giận, sau ăn no, môi trường nóng bức, các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác (thiếu máu, cường giáp, bệnh lý tim mạch, …) hoặc đơn thuần chỉ là đặc tính sinh lý riêng của từng người.

Nếu nhịp tim của em khoảng 110 lần/phút lúc em đang nghỉ ngơi và không bị chi phối bởi các yếu tố tâm lý thì được xem là nhanh hơn bình thường. Em nên lưu ý nhịp tim nhanh hơn bình thường chỉ là triệu chứng, có thể là bình thường hoặc do bệnh lý.

Nếu em có những triệu chứng khác đi kèm (dễ mệt, khả năng gắng sức giảm so với trước, hay hồi hộp lúc nghỉ, chóng mặt, khó chịu ngực, thở mệt,…) em nên đi khám kiểm tra tổng quát và chuyên khoa tim mạch để biết nhịp tim em có bình thường không, tìm nguyên nhân có thể gây nhịp tim nhanh và hướng điều trị phù hợp nếu có.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM