Nhịp tim thấp lúc ngủ có nguy hiểm?

Đinh Duy Tuân
Bác sĩ cho tôi hỏi nhịp tim khi ngủ có lúc là 43 có nguy hiểm không?
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào chú Tuân,

Bình thường nhịp tim sẽ không cố định mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng thể lực, sinh lý và bệnh lý đi kèm (nếu có). Nhịp tim lúc nghỉ của người trưởng thành dao động trong khoảng 60 – 100 lần/ phút. Thông thường nhịp tim ban ngày khi chúng ta hoạt động sẽ nhanh lên tùy vào cường độ vận động, khi vào ban đêm lúc chúng ta đi ngủ nhịp tim sẽ chậm đi để tim có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Trong tim của mỗi người thường chỉ có cuy nhất một nút phát nhịp cho tim gọi là nút xoang, do đó nhịp tim bình thường được gọi là nhịp xoang.

Nhịp tim của chú Tuân khoảng 43 lần/phút khi ngủ vào ban đêm có thể là bình thường nếu nhịp đó là nhịp xoang và không đi kèm bất cứ rối loạn nhịp hoặc dẫn truyền nhịp nào khác trong tim. Tuy nhiên để biết được nhịp tim bình thường hoặc do tình trạng bệnh lý về nhịp, chú Tuân nên khám tim mạch và có thể gắn máy theo dõi điện tim trong 24 giờ (gọi là Holter điện tim 24 giờ).

Việc khám sức khỏe tổng quát là cần thiết hằng năm, đặc biệt khi chú Tuân có những triệu chứng nghi ngờ về bệnh lý tim mạch như ran ngực, nặng ngực, khó thở, hồi hộp, hụt hơi, giảm khả năng gắng sức.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM