Nhịp tim cao hơn mức bình thường

Trương Minh Phước
Thưa bác sĩ, nhịp tim cao hơn mức bình thường thì có sao không?
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào anh Phước,

Nhịp tim bình thường được tạo ra bởi một nút phát nhịp gọi là nút xoang ở ngay trong tim. Tim mỗi người chỉ có duy nhất một nút xoang. Khi nút xoang phát xung động, xung động này sẽ lan truyền trong tim và tạo thành nhịp tim, do đó nhịp tim bình thường được gọi là nhịp xoang. Thông thường nhịp xoang lúc nghỉ của người trưởng thành dao động từ 60 – 100 lần/phút. Nếu nhịp tim lúc nghỉ > 100 lần/phút được gọi là nhịp nhanh.

Tuy nhiên giới hạn nhịp tim trên chỉ có tính chất tương đối, vì nhiều người có nhịp tim lúc nghỉ nhanh hơn hoặc chậm hơn giới hạn trên nhưng lại hoàn toàn bình thường, không phải bệnh lý. Ví dụ nhiều vận động viện thường có nhịp tim lúc nghỉ khoảng 55 lần/ phút, hoặc sản phụ có nhịp tim lúc nghỉ khoảng 105 – 110 lần/ phút thì không phải là nhịp bất thường, cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên nếu nhịp tim của anh nhanh hơn mức bình thường nhiều khi nghỉ, kéo dài liên tục hoặc xảy ra từng cơn kèm với triệu chứng loạn nhịp tim như hồi hộp, tim đập không đều, hụt hơi, ran ngực, khó thở, yếu sức, giảm khả năng vận động, chóng mặt,… thì lúc đó anh nên khám chuyên khoa tim mạch để xem nhịp tim có gì bất thường không.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM