Mạch lên nhanh nhưng huyết áp bình thường

K.Dung
Chào bác sĩ, mạch của em nhanh trên 90 (nhưng huyết áp bình thường), lúc mệt hay thay đổi thời tiết cảm thấy như thiếu oxy, phải hít thở thật sâu. Có lúc phải ngồi mới thấy hít thở đủ oxy. Đi khám tim mạch được các bác sĩ siêu âm tim và đo tim gắng sức không phát hiện bệnh lý gì. Xin hỏi bác sĩ, triệu chứng này biểu hiện bệnh lý gì và có gì cần chú ý điều gì không? Cám ơn bác sĩ!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em!

Mạch của em trên 90 nhịp/ phút thường xuyên hay chỉ khi mệt và thay đổi thời tiết, em có tiền sử bệnh hen phế quản khônh? Nhịp tim của người bình thường cho phép lúc nghỉ ngơi từ 60-100 nhịp/phút. Nhịp tim trên 90 nhịp/phút là ở ngưỡng cao của bình thường.

Nếu nhịp tim em thường xuyên cao như vậy thì em cần khám loại trừ các bệnh lý cường giáp, cường hệ thần kinh giao cảm. Nếu nhịp tim em nhanh theo từng cơn, dao động từ 140-250 nhịp/phút thì có thể liên quan đến rối loạn nhịp tim bệnh lý. Trường hợp liên quan đến rối loạn nhịp tim, em nên theo dõi điện tim bằng máy Holter điện tim 24h sẽ tránh bỏ sót bệnh lý. Khi có triệu chứng bất thường nên chủ động theo dõi nhịp tim, huyết áp tại nhà bằng máy đo tự động, như vậy khi thăm khám có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin đầy đủ hơn. Hàng ngày nên tránh những căng thẳng xúc động hoặc tâm lý lo lắng sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim của em.

Chúc em nhiều sức khỏe! Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM