Loạn nhịp tim có phải do uống cà phê?

Công Trần
Chào chuyên gia, bác sĩ. Tôi có câu hỏi nhờ chuyên gia/bác sĩ tư vấn giúp. Tôi (U35) và vợ tôi (U34) lâu lâu có cảm giác bị loạn nhịp tim, nghĩa là lâu lâu cảm giác trái tim đập như muốn thoát ra khỏi lòng ngực, thình thịch thình thịch, đùng đùng,... Tuy nhiên, tôi cũng không thấy mệt hay chóng mặt hay bất kì cảm giác gì khác. Đặc biệt hiện tượng này xuất hiện rõ rệt sau khi uống cà phê và đá banh, vậy trà và cà phê có phải đây là nguyên nhân? Tôi đã thử là không uống cà phê khoảng 1 tuần thì không thấy tim đập loạn nhịp nữa (nhưng không biết là trong tương lai có bị lại hay không). Trước đây, tôi không có bất kì bệnh lý nào về tim. Ba tôi thì bị tụt huyết áp, mẹ tôi thì tăng huyết áp và đái tháo đường. Mong được sự tư vấn của chuyên gia/bác sĩ. Xin chân thành cám ơn!
PGS.TS.BS PHẠM NGUYỄN VINH
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Bạn tập uống cà phê từ ít đến nhiều, chỉ uống cà phê thật (chứa cafein là chính), cà phê giả pha hạt cao ở lề đường có thể khiến tim loạn nhịp hơn. Kinh nghiệm tôi là uống cà phê xay, uống từ ít đến nhiều. Tuy nhiên đó chỉ là giả dụ. Đó chỉ là cảm quan của người bệnh có thể tình cờ uống cà phê nhưng đó cũng có thể là triệu chứng bệnh.

Tim đập 3-4 lần một phút có thể 3-4 ngoại tâm thu liên tục làm nhịp nhanh. Tôi nghĩ bạn nên đến khám bác sĩ đo điện tâm đồ 24h, MSCT có những trường hợp loạn nhịp ban đêm nhiều, ban ngày nhiều. Nếu thử không uống cà phê có loạn nhịp hay. 38 hay 40 tuổi cũng có thể có thể loạn nhịp, cộng thêm yếu tố gia đình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, bạn nên đi khám bệnh sớm.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM