Loạn nhịp tim có bắt buộc phẫu thuật?

Trang
Thưa bác sĩ, cách trị bệnh rối loạn nhịp tim là gì? Có cần nhất thiết phải phẫu thuật hay không? Cảm ơn bác sĩ.
THS.BS NGUYỄN KHIÊM THAO
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào Trang,

Trong tim của mỗi người thường có một nút phát nhịp cho tim được gọi là nút xoang. Do đó nhịp tim bình thường được gọi là nhịp xoang. Rối loạn nhịp tim khi nhịp tim không còn phải là nhịp xoang hoặc khi chính chức năng nút xoang bị thay đổi trở thành bệnh lý.

Bệnh rối loạn nhịp tim là tên gọi chung cho rất nhiều loại bệnh về nhịp tim bao gồm rối loạn nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim chậm hoặc bệnh lý về được dẫn truyền xung động/ nhịp trong tim. Tùy theo bệnh lý cụ thể nào của rối loạn nhịp và mức độ nặng của bệnh mà sẽ có nhiều phương pháp điều trị cụ thể tương ứng. Việc điều trị có thể đơn giản là tư vấn chỉnh lại cách sinh hoạt, vận động, ăn uống thường được gọi chung là thay đổi lối sống. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cần phải điều trị chuyên biệt hơn bằng cách dùng thuốc phù hợp. Một số trường hợp khác khi dùng thuốc không đem lại hiệu quả nhiều hoặc bệnh tái phát thì cần can thiệp điều trị qua nội soi hoặc phẫu thuật.

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu nhược điểm riêng, nên tùy vào tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn chọn phương pháp nào tối ưu nhất. Trang cần khám chuyên khoa loạn nhịp tim để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp điều trị nào phù hợp để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM