Kiểm tra stent sau 3 năm đặt

Phan Tiến Bình
Thưa bác sĩ, tôi đã đặt 2 stent. Hiện nay loại thuốc chống đông máu nào là tốt nhất không ảnh hưởng phụ nhiều? Tôi đặt đã 3 năm làm sao kiểm tra để biết stent của tôi vẫn tốt và ổn định.
TTND.PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
TTND.PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào Bác,

Bác đã đặt 2 stent nhưng không rõ là Bác đặt loại stent gì (có phủ thuốc hay không phủ thuốc), vị trí đặt stent như thế nào, mức độ tổn thương mạch vành của Bác trước khi đặt Stent và dòng chảy sau khi đặt Stent có tốt không, Bác có các bệnh lý phối hợp khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu không? Thể trạng Bác gầy hay béo. Vì đó là các yếu tố Bác sĩ lựa chọn loại thuốc chống đông máu phù hợp với Bác sau khi Bác được đặt stent.

Theo khuyến cáo, chúng ta cần duy trì liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu kép sau tái thông động mạch vành như Aspirin và một thuốc kháng P2Y12 tối thiểu 1 năm trừ khi có nguy cơ chảy máu cao. Hiện tại Bác đã đặt stent được 3 năm thì có thể chuyển sang phác đồ dùng chống ngưng tập tiểu cầu đơn trị liệu (chỉ cần duy trì Aspirin kéo dài).

Việc đánh giá Stent của Bác có còn tốt, ổn định hay không cần phải thăm khám lâm sàng một cách toàn diện: từ các triệu chứng lâm sàng đến các xét nghiệm chuyên sâu như nghiệm pháp gắng sức, siêu âm tim. Nếu có dấu hiệu của bệnh động mạch tiến triển như đau ngực tăng lên, xuất hiện rối loạn nhịp mới hay suy tim tiến triển… thì Bác mới cần chụp lại động mạch vành để đánh giá tình trạng xơ vữa, hẹp tắc động mạch vành của Bác cũng như Stent. Trân trọng, chúc Bác nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM