Giải pháp khi tim đập nhanh

Trương Phan Lan Anh
Chào bác sĩ. Thỉnh thoảng tôi bị rối loạn nhịp tim, đo máy khoảng từ 116-137, mỗi lần như vậy ngắn thì vài giờ, dài thì đến 10h. Tôi đã đi khám nhiều lần thì bác sĩ kết luận hở nhẹ van tim 1/4, hở van động mạch chủ nhẹ, thần kinh tim. Bác sĩ cho uống thuốc bổ tim, magner B6... Vậy bệnh của tôi nên điều trị thế nào là tốt thưa bác sĩ. Những lúc tim đập nhanh cần làm gì ạ. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Ở người trưởng thành, khi nghỉ ngơi không vận động, nhịp tim chuẩn sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/phút. Nếu nhịp tim vượt quá 100 nhịp/phút thì đây chính là tình trạng nhịp tim nhanh. Vậy nhịp tim bạn 116-137 l/ph là nhịp tim nhanh. Bạn thỉnh thoảng có những cơn nhịp nhanh thời gian dài.

Nhịp tim nhanh có thể do hồi hộp, căng thẳng nhưng cũng có thể là triệu chứng tiềm ẩn của nhiều bệnh lý nguy hiểm mà phổ biến nhất là các vấn đề về tim mạch. Bạn chưa mô tả rõ thêm về tính chất của cơn như trước vào cơn bạn có những vấn đề liên quan xúc động, căng thẳng, lo lắng hay ăn uống thức ăn đặc biệt hoặc dùng thuốc gì không? Thời gian cơn nhịp nhanh của bạn dài, nếu tần suất cơn nhịp nhanh xuất hiện nhiều lần, Cơn nhịp nhanh kéo dài nhiều có nguy cơ biến chứng sau:

– Ngất: tim đập nhanh kéo dài dễ khiến huyết áp tụt đột ngột và gây ngất.

– Suy tim: nhịp nhanh do rung nhĩ là nguyên nhân gây suy tim nếu không điều trị sớm

– Đột quỵ: biến chứng của các bệnh tim mạch, cơn rung nhĩ, hình thành các cục máu đông gây tắc mạch máu não

– Ngưng tim: là một biến chứng hiếm gặp nhưng một số trường hợp tim đập nhanh có thể làm tim ngừng đập, đe dọa tính mạng người bệnh.

Để tìm ra bệnh lý cơn nhịp nhanh, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch. Bác sĩ sẽ chỉ định cận lâm sàng chuyên biệt để tim nguyên nhân. Nếu chẩn đoán rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể điều trị nội khoa hoặc điều trị phương pháp can thiệp chuyên biệt từng bệnh.

Những lúc cơn nhịp nhanh bạn nên nhập cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần bạn nhất. Bạn xin kiểm tra tim mạch và yêu cầu đo ECG ngay trong cơn nhịp tim nhanh để chẩn đoán nhịp nhanh. BS chuyên khoa sẽ hẹn gắn holter ECG/24h để theo dõi cơn nhịp tim nhanh. Bác sĩ sau khi khám sẽ ghi nhận tính chất cơn nhịp nhanh. Điều trị cơn nhịp nhanh theo chẩn đoán chuyên biệt và xử lý biến chứng nếu có kèm theo giúp bạn.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM