Dái tai xuất hiện lằn chéo, lõm vào trong có phải dấu hiệu bệnh tim?

Nguyễn Đăng
Chào các bác sĩ, cả 2 bên dái tai em xuất hiện lằn chéo, lõm vào trong... em có xem thông tin thì nói người như vậy có dấu hiệu bị bệnh tim mạch. Vậy em có cần đi khám tầm soát bệnh tim mạch không ạ?
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Chúng ta biết rằng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, lười vận động, căng thẳng stress, ăn nhiều đồ béo, uống rượu bia, chất kích thích, lối sống không lành mạnh… là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch nói chung và bệnh mạch vành nói riêng. Vậy nếp gấp dái tai liệu có là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch không?

Nếp gấp này được gọi là dấu hiệu Frank, do bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện, là một lằn gãy chạy theo đường chéo ngược 45 độ ở các dái tai. Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa thể kết luận chắc chắn nếp gấp ở dái tai có liên quan đến bệnh tim mạch (đặc biệt là bệnh động mạch vành) hay không. Một số nghiên cứu chứng minh đúng là có mối liên hệ này nhưng một số nghiên cứu khác lại cho kết quả trái ngược.

Năm 1973, TS. Sanders T. Frank và nhóm nghiên cứu cũng đã công bố trên Tạp chí Y học New England rằng vết lằn chéo ở dái tai là dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành. Sau đó, nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh và cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ cho kết quả nghiên cứu này.

TS. Yaqoob Bhat – Trưởng khoa Đột quỵ Lâm sàng của Hội đồng Y tế Đại học Aneurin Bevan ở South Wales, Anh cho biết, nghiên cứu mới này đã cho thấy thêm dấu hiệu liên quan tới nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm những nghiên cứu khác để đánh giá tầm quan trọng của nó. Các nhà khoa học nói rằng, sự tắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành ở tim, đột quỵ ỡ não, và cũng có thể liên quan tới tình trạng cung cấp máu ít cho khu vực dái tai, dẫn đến hình thành các nếp nhăn và vết lằn chéo.

Một số nghiên cứu khác cho thấy không có sự liên quan vì nếp gấp dái tai này cũng có thể xuất hiện ở người bình thường, người lớn tuổi do sự thoái hóa mô đàn hồi xung quanh mạch máu nhỏ đi đến dái tai hoặc ở bệnh hiếm gặp Beckwith – Wiedemann ở trẻ em hoặc các yếu tố di truyền… cũng có thể tạo ra.

Dấu hiệu Frank được cho là một biểu hiện của sự lão hóa sớm, mất các sợi đàn hồi của da, mạch máu và được coi như là dấu hiệu cảnh báo của bệnh mạch vành. Sự xuất hiện của dấu hiệu Frank, dù không phải 100%, nhưng là dấu hiệu cảnh báo sớm và là một yếu tố nguy cơ có ý nghĩa, rất hữu ích trong việc tầm soát, chẩn đoán bệnh lý mạch vành, đặc biệt ở người trẻ dưới 60 tuổi.

Do vậy, nếu thấy mình vừa mới xuất hiện dấu Frank ở dái tai, bạn nên chủ động đi khám tầm soát bệnh lý tim mạch nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe, trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM