Cầu cơ mạch vành có cần thực hiện bắc cầu mạch vành?

Bùi Hoàng Thành
Thưa bác sĩ, tôi bị cầu cơ mạch vành, huyết áp tôi 160/110mmHg, uống thuốc huyết áp thì được 140/90-95mmHg, chỉ số NT proBNP là 343, hai đầu cầu cơ bị hẹp 55%. Xin hỏi bác sĩ trường hợp tôi đã phải thực hiện bắc cầu mạch vành chưa? Bệnh viện nào và bác sĩ nào Bắc cầu an tâm nhất? Xin bác sĩ giải đáp.
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch
Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Bệnh cầu cơ là do động mạch vành nằm kẹp giữa những bó cơ tim. Trong thì tâm thu, khi cơ tim co lại thì lòng động mạch vành cũng bị hẹp theo. Trong thì tâm trương, khi cơ tim nghỉ, lòng động mạch vành nở ra để nhận máu nuôi cơ tim. Cơ tim chỉ nhận máu nuôi ở thì tâm trương lúc cơ tim nghỉ, không nhận máu nuôi ở thì tâm thu, do đó việc hẹp động mạch vành trong thì tâm thu cũng không gây thiếu máu cơ tim.

Điều này có nghĩa là cầu cơ không gây thiếu máu cơ tim, nên không phải thực hiện phẫu thuật mổ bắc cầu mạch vành. Bệnh chính của bạn là cao huyết áp, bạn nên tập chữa cho thật tốt. Chỉ số NT ProBNP cao nhẹ, có giá trị cảnh bào suy tim. Tuy nhiên, phải phối hợp với các triệu chứng và khám lâm sàng để quyết định chẩn đoán và đều trị phù hợp.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM