Cách trị dứt loạn nhịp tim

Nguyễn Thanh Hải
Em hay rối loạn nhịp tim, em đi khám bác sĩ nói em bị rối loạn thần kinh thực vật. Có Khi em lấy máy huyết áp ra đo nhịp tim em 107, 105 khi thì 99 nhịp /phút. Nhưng huyết áp em lại bình thường. Khi em sử dụng trà, bia, cà phê thì nhịp tim em rất nhanh. Em rất hạn chế sử dụng chất kích thích. Mỗi lần nhịp tim nhanh là em buồn muốn đi tiểu tiện và đại tiện. Xin hỏi cách bác sĩ điều trị về lâu dài và dứt điểm. Rất mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em chân thành xin cảm ơn!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh!

Về mặt chức năng, có thể phân chia hệ thần kinh thành hai phần là hệ thần kinh động vật và hệ thần kinh thực vật. Hệ thần kinh thực vật được chia làm hai phần là hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh đối giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm hoạt động đối ngược nhau trên các cơ quan. Sự đối ngược này giúp cho hệ thần kinh thực vật điều hòa các hoạt động tinh vi và nhanh chóng. Rối loạn thần kinh thực vật của anh biểu hiện:

– Lên tim: làm tăng hoạt động tim, tăng cả nhịp tim lẫn lực co của tim.

– Buồn nôn, cảm giác khó chịu cần nôn, biểu hiện nhận thức về kích thích (bao gồm kích thích phó giao cảm) vào trung tâm nôn ở hành tủy.

– Lên huyết áp: huyết áp phụ thuộc vào sức bơm của tim và sức cản của mạch máu. Do kích thích của hệ thần kinh giao cảm tùy sức bơm tim và sức cản mạch máu làm thay đổi huyết áp. Huyết áp của anh chưa thay đổi tuy nhiên biểu hiện trên hệ tim mạch làm tăng nhịp tim và rối loạn trương lực co thắt ở ruột, nôn, buồn nôn.

Về điều trị, rối loạn thần kinh thực vật không phải là một loại bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động thần kinh tự động. Rối loạn thần kinh thực vật không gây tử vong, nhưng làm giảm hoạt động hoặc ảnh hưởng đến chức năng tự động của cơ thể như nhịp tim, huyết áp, mồ hôi, tiêu hóa… Hiện nay, việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật chủ yếu là điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay thì mới chỉ điều trị được các triệu chứng của bệnh. Anh nên đến trung tâm chuyên khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Về thuốc tác dụng trên hệ thần kinh thực vật, các loại thuốc thường được dùng để điều trị rối loạn thần kinh thực vật gồm: thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và các rối loạn lo âu, thuốc điều chỉnh động ruột, thuốc tim mạch, thuốc giảm tiết mồ hôi. Bệnh có thể “dứt điểm”, người bệnh không cần làm gì thì rất khó. Do rối loạn thần kinh thực vật phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố lối sống và tâm lý của người mắc phải. Bất cứ thay đổi tiêu cực nào về tâm lý hoặc lối sống chưa lành mạnh đều có thể kích hoạt các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật. Nếu anh giữ tâm lý thoải mái, chủ động áp dụng các phương pháp kiểm soát rối loạn thần kinh thực vật không dùng thuốc khác vận động tập thể dụng, điều chỉnh lối sống, bệnh sẽ thuyên giảm. Chúc anh thành công.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM