Cách điều trị triệt để nhịp tim nhanh

Tạ Văn Đường
Thưa bác sĩ, tôi bị nhịp tim nhanh (cường giao) nhịp tim nhanh trên 90 có khi đến trên 100. Ngoài ra, tôi còn bị ngoại tâm đã làm điện tim 24h phát hiện ngoại tâm thu chùm đôi chùm 3. Có những cơn đánh trống ngưc liên hồi. Tôi đã được điều trị bằng Concor 2,5mg ngày một viên và Cordaron 200mg ngày một viên. Đến nay đã ổn định và hàng ngày chỉ uống Concor 2,5mg. Nhưng khi căng thẳng hoặc stress thì lại tái phát ngoại tâm thu khi đó tôi lại uống thêm Cordaron ngày một viên thì vài ngày là hết cứ lặp lại như vậy. Xin hỏi bác sĩ cách tôi điều trị như vậy có đúng không? Khi tôi bi cơn đánh trống ngực liên hồi như vậy thì điều kiện ở nhà chỉ có thuốc Concor và Cordaron thì còn phương pháp nào cấp cứu để hết cơn không thưa bác sĩ? Xin chân thành cảm ơn!
BS.CKI NGUYỄN ĐỨC HƯNG
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Ngoại tâm thu thất xảy ra ở người bình thường (không có bệnh tim mạch) với số lượng không nhiều và người bệnh không có khó chịu gì (không triệu chứng) thì thường không nguy hiểm. Ngược lại ngoại tâm thu thất ở bệnh nhân có bệnh tim mạch (như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh cơ tim…) có thể gây nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến những rối loạn nhịp nguy hiểm như nhanh thất, rung thất, xoắn đỉnh, có thể đe dọa tính mạng.

Mặt khác, ngoại tâm thu thất cũng có thể gây nguy hiểm khi nó xảy ra với số lượng nhiều, hay đi thành chùm đôi, chùm ba, ngoại tâm thu thất đến sớm, hay đa dạng, đa ổ. Những trường hợp này nên được theo dõi và điều trị tích cực. Số lượng ngoại tâm thu có thể tăng lên khi bạn bị căng thẳng, lo âu, khi bạn dùng các chất kích thích như cà phê, chè đặc, hút thuốc lá hay khi bị bệnh (cường giáp…).

Về điều trị, có thể điều trị bằng thuốc (như thuốc chẹn beta giao cảm hoặc thuốc Amiodarone hoặc cả 2), cùng với các biện pháp không dùng thuốc như tập thể dục hàng ngày, không dùng các chất kích thích như caffein, rượu bia, thuốc lá… Trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, hoặc người bệnh không muốn dùng thuốc lâu dài thì các bác sỹ sẽ chỉ định điều trị can thiệp triệt đốt ngoại tâm thu thất bằng sóng RF qua đường ống thông. Đây là biện pháp có tỷ lệ thành công cao (80-95%), ít biến chứng.

Về trường hợp của bạn, việc chẩn đoán và điều trị bằng 2 loại thuốc ở giai đoạn đầu và ổn định, như vậy là có đáp ứng với điều trị thuốc. Tuy nhiên, hiện bạn giảm xuống 1 thuốc và còn tái phát. Như vậy để có phác đồ điều trị phù hợp, bạn nên tái khám để bác sỹ đánh giá lại xem thực sự hiện tại tình trạng ngoại tâm thu của bạn ra sao, có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến ngoại tâm thu không. Sau đó sẽ có chỉ định điều trị thích hợp hơn. Có thể phối hợp lại 2 thuốc trở lại hoặc có kế hoạch can thiệp tùy theo tình hình bệnh hiện tại. Chúc bạn vui khỏe, trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM