Cách chữa trị bệnh rung nhĩ

Nguyễn Thủy
Chào các bác sĩ, cháu có các triệu chứng: khó thở, tim đập nhanh, đánh trống ngực, nôn, buồn nôn, chán ăn, chóng mặt, huyết áp thấp, hay lo lắng, mệt mỏi, hay quên, hay đi vệ sinh. Cháu đi khám được chẩn đoán rung nhĩ và đã uống thuốc gần 01 năm nay. Tuy nhiên, 1 tháng gần đây bác sĩ đổi thuốc chống đông sang thuốc Concor 2,5 mg (theo cháu được biết đây là thuốc điều trị cho suy tim). Vậy các bs cho cháu hỏi vậy là cháu bị rung nhĩ hay suy tim? Và cách chữa trị hiệu quả cho từng bệnh ạ? Cháu cảm ơn!
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim khá thường gặp. Ở người bình thường, trung tâm phát nhịp cho cả quả tim là nút xoang, xung động điện từ nút xoang sẽ lần lượt truyền đến từng tế bào cơ tim, giúp quả tim hoạt động nhịp nhàng và đồng bộ. Rung nhĩ là tình trạng nút xoang không giữ được vai trò chủ nhịp. Lúc này tâm nhĩ không hoạt động nhịp nhàng đồng bộ mà các cơ nhĩ rung lên với tần số khoảng 350 – 600 nhịp/phút. Tình trạng này khiến cho dòng máu trong tâm nhĩ không được tống xuống thất hoàn toàn mà luân chuyển quanh co trong tâm nhĩ, hình thành các cục máu đông nhỏ trong tâm nhĩ.

Cục máu đông này rất dễ bung ra, di chuyển xuống thất trái và tống đi khắp các cơ quan khác trong cơ thể, có thể dẫn đến các biến chứng tắc mạch nguy hiểm, trong đó đáng sợ nhất là tắc mạch máu não gây đột quỵ, tắc mạch vành gây nhối máu cơ tim, tắc mạch thận gây nhồi máu thận… Ngoài ra, rung nhĩ cũng là một trong các nguyên nhân gây suy tim. Rung nhĩ cũng gây tình trạng mệt mỏi, khó thở, hồi hộp chóng mặt của người bệnh.

Rung nhĩ vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn nhưng có thể do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra, các yếu tố này bao gồm: người già (trên 60 tuổi), người bị tăng huyết áp, người có các bệnh lý tim mạch như suy tim, người bị bệnh van tim, nhồi máu cơ tim, người có bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, người có bệnh phổi mạn tính (COPD), tiểu đường, nghiện rượu hoặc sử dụng chất kích thích…

Về điều trị, người bị rung nhĩ cần sử dụng thuốc chống đông để ngăn ngừa huyết khối trong tim. Thuốc chống đông phải được lựa chọn kỹ lưỡng trên từng bệnh nhân, dựa trên nguy cơ huyết khối và nguy cơ chảy máu khi sử dụng thuốc. Những người có nguy cơ cao bị huyết khối là những người bị suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, tuổi cao (>65 tuổi) người mắc bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…). Những người này sẽ có chỉ định dùng chống đông. Người bị rung nhĩ đơn thuần không có bệnh lý khác, tuổi trẻ (<65 tuổi), thường nguy cơ bị huyết khối thấp nên có thể chưa cần dùng chống đông máu. Bên cạnh thuốc chống đông, các bệnh nhân rung nhĩ thường được chỉ định thuốc chẹn Beta giao cảm (như Concor hoặc Betaloc) có tác dụng làm chậm nhịp tim. Thuốc chẹn Beta giao cảm cũng có tác dụng hạ huyết áp và điều trị suy tim.

Trường hợp của bạn tuổi còn khá trẻ (<65 tuổi), nếu không có các bệnh lý kèm theo nêu trên thì có thể nguy cơ thấp và không cần dùng thuốc chống đông. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi sát tình trạng huyết áp, đường máu, tích cực thay đổi lối sống (ăn nhạt, ăn tăng rau, hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá – nếu đang hút, tích cực tập luyện thể dục). Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ huyết khối và chậm thời gian phải dùng chống đông. Thuốc Concor trong trường của bạn sẽ giúp ích cả kiểm soát tần số tim, điều trị THA và suy tim – nếu có, và như vậy là hợp lý.

Bạn cũng có thể đến bệnh viện để được chúng tôi thăm khám đầy đủ và tư vấn trực tiếp kỹ lưỡng hơn, cụ thể hơn cho trường hợp riêng của bạn.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM