Bị dị ứng có chụp được CT mạch vành?

Trần Thảo Điệp
Thưa bác sĩ. Tôi đo tiện tâm đồ thì kết quả là thiếu máu tim, nhưng siêu âm tim thì lại bình thường. Tôi đang điều trị tại khoa tâm thần kinh "Rối loạn lo âu". Tôi hay dễ mệt, mệt nhiều. Nhiều khi lấy hơi thở khá khó khăn. Nhất là buổi chiều, nói 1, 2 câu cũng rất mệt, hoặc khi làm gì vội vàng thì mệt khủng khiếp! Chỉ sợ mệt quá thở không nổi làm ngừng tim. Mong bác sĩ vui lòng tư vấn làm sao biết có bệnh tim hay không? Và có bị tắc nghẽn mạch chỗ nào ảnh hưởng đến tim và mạch vành không? Bác sĩ có cho tôi chụp scan CT mạch vành nhưng do bị dị ứng tôm, cua, khi vào nước biển thì tim đập nhanh. Thêm nữa là cứ vào bệnh viện là hồi hộp, tim đập nhanh nên bác sĩ chụp hình yêu cầu phải điều trị dị ứng xong mới tiêm thuốc cản quang được vì sợ bị dị ứng thuốc. Vậy vui lòng cho hỏi ngoài cách chụp scan CT mạch vành để biết có bệnh mạch vành tim hay không thì có còn cách nào khác không? Xin cám ơn!
PGS.TS.BS PHẠM NGUYỄN VINH
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Triệu chứng của bạn chưa chắc là bệnh mạch vành. Thông thường khi gặp một người đến khai triệu chứng bệnh mạch vành, chúng tôi sẽ hỏi các yếu tố nguy cơ, ví dụ tôi hỏi thứ nhất có tăng huyết áp hay không, có hút thuốc lá nhiều hay không; thứ 2 có những người độ 25 tuổi hút chừng 2 bao thuốc lá 1 ngày khoảng độ 5 năm thì khả năng mạch vành nhiều so với người 25 tuổi không hút thuốc lá; thứ 3 tôi sẽ hỏi có bị tiểu đường hay không và thứ 4 chúng tôi sẽ phải thử máu, coi cholesterol với LAD có cao hay không. Đồng thời có một yếu tố quan trọng chúng tôi vẫn thường hỏi đó là yếu tố gia đình, ví vụ gia đình đó có cha mẹ bị bệnh mạch vành sớm không? Khi cha bị mạch vành sớm dưới 55 tuổi, còn mẹ dưới 65 tuổi thì được gọi là sớm.

Những trường hợp như vậy chúng ta chỉ mới nghi thôi, thực ra dấu hiệu bệnh mạch vành rất đa dạng. Dấu hiệu bệnh mạch vành được tả là đau xương ức nhiều khi gắng sức nhưng ở phụ nữ đau bên phải cũng vẫn là mạch vành, có người đau bên trái, có người đau ở chỗ bị dạ dày. Do đó thường trong thực hành chúng ta cần những xét nghiệm cận lâm sàng để xác định mạch vành, thì thông thường chúng tôi thường cho làm siêu âm tim dobutamine, tức là chúng tôi vừa siêu âm vừa truyền thuốc dobutamine để tìm có rối loạn động mạch vành hay không. Thứ 2 chúng tôi có thể vừa cho bệnh nhân chạy trên thảm lăn hoặc đạp xe đạp vừa đo điện tâm đồ để tìm mạch vành. Một số người bệnh không thể làm được cái đó thì chúng tôi sẽ làm MSCT mạch vành.

Hiện nay BVĐK Tâm Anh có máy rất tốt là 768 nhãn, chúng tôi có thể chích được. Bạn nói mình dị ứng hải sản không thể chích cản quang được có thể không đúng. Chúng tôi nghĩ là vẫn được vì hải sản khác, thuốc cản quang khác, thật ra nếu có dị ứng thì chúng tôi cũng có cách để giải dị ứng với thuốc cản quang, những người bệnh như vậy cần can thiệp mạch vành chúng tôi vẫn có thể giải được. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng, hãy cứ đến khám, nếu khám phát hiện bệnh thì điều trị còn hơn là ngồi lo.

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM