Bệnh tim do xơ vữa mạch vành

Dương Hoàng hải
Chào bác sĩ, Tôi bị bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch vành Đi khám kết quả MSCT64 như sau: - Chỉ số vôi hoá động mạch vành =602 - Hẹp nhẹ #40% tại đoạn gần nhánh liên thất trước động mạch vành trái - Hẹp #60% tại đoạn gần và #30% tại đoạn giữa động mạch vành phải Xin hỏi bác sĩ tình trạng bệnh trên chỉ cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chứ chưa cần can thiệp đặt stent phải không ạ? Cám ơn bác sĩ đã tư vấn, Trân trọng!
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Xơ vữa động mạch vành là quá trình lão hóa của động mạch vành. Càng lớn tuổi, mức độ vôi hóa và mức độ hẹp càng tăng, từ 1% 50% 70% đến 100%. Mức độ hẹp 40-60% trên MSCT là kết quả về hình ảnh học của tổn thương. Bạn càng tiếp tục làm các nghiệm pháp đánh giá chức năng không xâm lấn như: ECG gắng sức, siêu âm dobutamin…để biết được mức độ hẹp này đã gây thiếu máu cục bộ hay chưa.

Nếu các nghiệm pháp chức năng cho kết quả âm tính, có nghĩa là mức độ hẹp này chưa gây thiếu máu cục bộ cơ tim, chưa cần can thiệp stent. Bạn chỉ cần uống thuốc để làm giảm quá trình xơ vữa, làm giảm tốc hẹp của mạch vành, kéo dài thời gian phải đặt stent. Nếu các nghiệm pháp chức năng cho kết quả dương tính thì chỉ định can thiệp stent. Để làm rộng lòng mạch vành ra, tăng lượng máu đến nuôi cơ tim, cơ tim sẽ không bị chết do thiếu máu nuôi. Cần nhấn mạnh, stent chỉ là biện pháp làm rộng mạch máu ra. Do đó, chế độ uống thuốc làm giảm quá trình xơ vữa vẫn phải tiến hành song song, không phải ngưng thuốc sau khi đặt stent.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM