Bệnh mạch vành tái phát khi ngưng thuốc

Nguyễn Khôi
Tôi năm nay 60 tuổi, hơn 10 năm trước tôi đã bị tăng lipid máu, khi không dùng thuốc thì Triglicerid ở mức từ 2,5-5mmol/l và có hiện tượng tức ngực bên trái. Khi khám bệnh Bs chuẩn đoán tôi bị bệnh mạch vành. Năm 2011 tôi có chụp mạch vành tại bệnh viện và có kết luận: Cầu cơ mỏng ở LAD II và vữa xơ mềm nhỏ trước cầu cơ LAD I chưa gây hẹp lòng mạch có ý nghĩa. Tôi đã dùng thuốc hạ mỡ máu và Vastarel MR và sau đó hết triệu chứng tức ngực. Nhiều năm nay tôi không dùng Vastarel MR mà chỉ dùng thuốc với liều nhẹ như dùng Lipantyl 200mg hai ngày dùng 1 viên. Khi dùng thuốc như trên thì không còn tức ngực và khi ktra máu thì TRiglicerid chỉ ở mức ~2mmol/l, nhưng khi dừng uống thuốc thì lại bị tức ngực và chỉ tiêu TRiglicerid lại tăng trên 3mmol/l. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi cần phải làm gì trước tình hình trên. Tôi xin thông tin thêm: Gia đình tôi không có tiền sử bệnh mạch vành, tôi không bị cao huyết áp, tiểu đường, trước tôi có hút thuốc nhưng nay đã bỏ. Tôi mong nhận được tư vấn của bác sĩ, tôi xin cám ơn.
BS.CKI NGUYỄN ĐỨC HƯNG
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác,

Câu hỏi của bác liên quan đến 2 vấn đề là cầu cơ động mạch vành và rối loạn lipid máu. Đối với cầu cơ động mạch vành, bác đã được chụp mạch vành và chẩn đoán cầu cơ vị trí LAD II và xơ vữa nhẹ trước cầu cơ. Chụp mạch vành là một kết quả rất chính xác về giải phẫu động mạch vành nên bác có thể yên tâm về mặt chẩn đoán. Điều trị cầu cơ động mạch vành không có gì đặc biệt, chỉ dùng thuốc chẹn beta là thuốc làm giảm nhịp tim để tăng thời gian tâm trương, cũng là thời gian cấp máu cho mạch vành.

Với rối loạn lipid máu, điều trị tăng triglycerid máu bằng Fibrate (Lipanthyl) có thể làm giảm 13% các biến cố tim mạch chính và lợi ích rõ nhất khi TG > 2,3 mmol/L (~ 200 mmol/L) chỉ số Triglycerid của bác khi dừng thuốc là 3mmol/l, là khi dùng thuốc cách ngày là 2 mmol/L. Vậy bác có thể dùng lại thuốc lypanthyl cách ngày để đạt được mục tiêu TG < 2,3 mmol/L.

Cảm ơn câu hỏi của bác. Chúc bác nhiều sức khỏe, trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM