Cụ Văn (99 tuổi, Hà Nội) tái phát nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật sau 1 năm, được các bác sĩ can thiệp nội soi cấp cứu đặt stent đường mật.

Trước đó, năm 2024, cụ Văn có tiền sử sỏi ống mật chủ và từng bị nhiễm trùng đường mật, đã đặt stent mật – ruột song không tái khám định kỳ theo chỉ định.
Tháng 11/2025, cụ Văn sốt cao, rét run, đau tức vùng thượng vị lan xuống hạ sườn phải. Cụ mệt nhiều, ăn uống kém và hai ngày không đi đại tiện, khó chịu vùng bụng tăng dần. Gia đình đưa cụ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.
ThS.BS Đinh Hương, khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá mệt nhưng vẫn tỉnh táo, da và niêm mạc không có biểu hiện vàng rõ. Kết quả xét nghiệm cho thấy bạch cầu và chỉ số procalcitonin đều tăng cao, biểu hiện cơ thể đang có nhiễm trùng nặng. Chỉ số bilirubin cũng tăng gợi ý tình trạng ứ mật, men gan chỉ tăng nhẹ, tiểu cầu và đông máu có xu hướng giảm. Kết quả chụp MRI của cụ phát hiện sỏi lớn ống mật chủ gây giãn đường mật trong và ngoài gan, giãn nhẹ ống tụy, còn stent mật ruột cũ.
Cụ Văn được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi lớn ống mật chủ. Tình trạng nhiễm trùng nặng và tắc mật nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng gây suy đa cơ quan thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Theo bác sĩ Hương, cụ Văn đã lớn tuổi và có bệnh nền tăng huyết áp, nếu phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) – phương pháp ít xâm lấn, an toàn và hạn chế tối đa biến chứng. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ quan sát đường mật, kiểm tra stent cũ để từ đó quyết định các can thiệp phù hợp trong thủ thuật: lấy sỏi hoặc đặt stent mật ruột mới.
Trong quá trình nội soi, êkíp ghi nhận còn 2 stents mật ruột cũ, không thấy dịch mật lưu thông. Để cải thiện tình trạng tắc nghẽn đường mật, êkíp đã tiến hành rút 2 stents cũ, bơm rửa đường mật và đặt 2 stents mật – ruột mới, giúp tái lưu thông đường mật hiệu quả hơn. Người bệnh được phối hợp điều trị kháng sinh phổ rộng từ khi nhập viện để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng.

Sau can thiệp, tình trạng sức khỏe cụ Văn cải thiện rõ rệt, cắt sốt, hết đau bụng. Cụ có thể ăn uống trở lại bình thường và có thể đi đại tiện đều. Cụ Văn tiếp tục được theo dõi sát và điều trị bằng kháng sinh tĩnh mạch, thuốc giảm tiết acid dạ dày, kết hợp chăm sóc nội khoa để ổn định tình trạng toàn thân. Sau 6 ngày điều trị tích cực, cụ Văn được xuất viện.
Theo bác sĩ Hương, ở người cao tuổi, khả năng co bóp và lưu thông mật giảm dần theo tuổi tác, đường mật dễ tích tụ bùn và hình thành sỏi mới, tăng nguy cơ tắc nghẽn tái phát cả khi đã đặt stent. Bên cạnh đó, stent cũng có thể bị tắc do bùn mật hoặc thức ăn từ tá tràng trào ngược vào đường mật, làm mất khả năng dẫn lưu và dễ gây nhiễm trùng đường mật. Vì vậy, người bệnh cần được theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả dẫn lưu, phát hiện sớm nguy cơ tắc nghẽn, từ đó xử lý kịp thời giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, ở nước ta không ít bệnh nhân bỏ tái khám khi thấy sức khỏe ổn định mặc dù đã được bác sĩ dặn dò kỹ lưỡng, ngoài ra vì bệnh nhân này rất lớn tuổi nên cũng ngại đi bệnh viện kiểm tra lại.
Sau khi xuất viện, người bệnh nên duy trì chế độ ăn lành mạnh, uống đủ nước và vận động nhẹ nhàng. Chia nhỏ bữa ăn, tăng cường chất xơ, hạn chế rượu bia và các món chiên rán giúp đường mật lưu thông tốt, giảm nguy cơ tích tụ bùn mật và hình thành sỏi mới. Việc điều trị táo bón là cần thiết, tránh lạm dụng thuốc giảm axit kéo dài. Đặc biệt, cần đi khám ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt, vàng da, đau hạ sườn phải hoặc phân bạc màu.
*Tên người bệnh đã được thay đổi.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH