Uống thuốc hạ huyết áp lâu ngày có ảnh hưởng sức khỏe?

Duy Mạnh
Thưa bác sĩ, em bệnh cao huyết áp đã lâu, từ năm 30 tuổi đến 47 tuổi; đã 17 năm trời em uống thuốc hạ huyết áp mỗi ngày. Vậy thưa bác sĩ, uống thuốc lâu vậy có ảnh hưởng đến tim mạch và sức khoẻ sau này không ạ? Em nên làm gì để giảm bớt ảnh hưởng của lượng thuốc tây lâu nay đã đưa vào cơ thể? Em xin cảm ơn bác sĩ.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào anh Mạnh,

Tăng huyết áp từ năm 30 tuổi được coi là tăng huyết áp người trẻ, cần tìm nguyên nhân (gọi là tăng huyết áp thứ phát). Một số trường hợp tăng huyết áp thứ phát, khi tìm được nguyên nhân có thể chữa khỏi bệnh tăng huyết áp mà không phải uống thuốc suốt đời. Các nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát như hẹp động mạch thận, bệnh lý cầu thận, u tuyến thượng thận, cường giáp, bệnh Cushing, hẹp eo động mạch chủ,… Anh nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để khám tìm nguyên nhân. Anh điều trị ổn định huyết áp rất có lợi cho tim mạch, giúp phòng ngừa các biến chứng về sau như suy tim, suy thận, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Để giảm bớt ảnh hưởng của thuốc khi phải dùng lâu ngày anh nên điều chỉnh lối sống, ăn bớt mặn, giảm mỡ béo; tập thể dục đều đặn mỗi ngày; giảm cân nếu thừa cân; giảm rượu bia và bỏ thuốc lá (nếu có),… để giúp ổn định huyết áp, giảm số thuốc cần phải uống. Ngoài ra, hạn chế uống thêm thực phẩm chức năng. Thân mến.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM