Làm thế nào ổn định huyết áp khi tiêm vaccine?

Chu Thuý Quỳnh
Hàng ngày tôi huyết áp tốt 120/80 mạch 75->85. Nhưng khi đi tiêm vaccine Covid-19, bác sĩ đo thì huyết áp lại tăng rất cao 160/80, mạch 108->116. Vậy tôi nên uống thuốc gì để huyết áp ổn định và tiêm được vắc xin một cách tốt nhất. Xin cảm ơn
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng tiếp nhận khám cho nhiều trường hợp có biểu hiện như bác, nhất là khi đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Tình trạng này còn gọi là hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng, tức là huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám luôn ở mức cao (140/90mmHg hoặc cao hơn), huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30mmHg. Thế nhưng khi về nhà, huyết áp của bác lại trở về mức bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp áo choàng trắng chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, tức là khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng, bác thường cảm thấy hồi hộp, lo sợ khiến tim đập nhanh hơn, tăng áp lực lên thành mạch, gây tăng huyết áp tức thời một cách tự nhiên. Phần lớn tình trạng này sẽ tự hết mà không cần điều trị gì. Để hạn chế hội chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng”, bác cần lưu ý:
– Làm chủ tâm lý để không bị sợ hãi khi gặp bác sĩ là điều quan trọng đối với những người mắc hội chứng này.
– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn.
– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch…
– Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở, giúp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, công việc.
– Đi khám cùng người thân hay bạn bè để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ.
– Kiểm soát cân nặng, lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể. Giảm cân sẽ giúp huyết áp ổn định hơn, cơ thể thoải mái hơn vì không quá trọng tải.

Tăng huyết áp áo choàng trắng không nguy hiểm như bệnh lý tăng huyết áp (tức là tăng huyết áp thường xuyên). Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên cũng có nguy cơ trở thành tăng huyết áp thực sự sau này. Do vậy, mặc dù đã có chế độ sinh hoạt, luyện tập lành mạnh và chưa cần dùng thuốc điều trị huyết áp, bác cũng nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ khám, tầm soát và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch, sẵn sàng hỗ trợ bác. Để đặt lịch khám, bác có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM