Tiêm ngừa HPV và tầm soát ung thư ở phụ nữ

Phạm Lê Nhật Vy
Xin chào bác sĩ, em đang quan tâm về tiêm ngừa HPV và tầm soát ung thư ở phụ nữ. Mong được bác sĩ tư vấn.
BS TRẦN VƯƠNG THẢO NGHI
Trưởng khoa
Khoa Ung bướu
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – virus gây u nhú ở người. Có khoảng 100 loại HPV ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khoảng 30 loại HPV có thể gây ra các bệnh về đường sinh dục – bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật và bìu – cũng như trực tràng và hậu môn. Trong số đó, khoảng 14 loại được coi là có “nguy cơ cao” dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tiêm ngừa vắc xin phòng HPV là biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh do virus HPV, trong đó có ung thư cổ tử cung, hiệu quả. Tại Việt Nam đang lưu hành vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV. Vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Bạn nên thu xếp thời gian đến khám tại khoa Ung bướu hoặc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh (về tầm soát ung thư), và đến Trung tâm Tiêm chủng VNVC (để được hướng dẫn về tiêm ngừa HPV) nhé!

Để đặt lịch khám với các chuyên gia của chúng tôi, bạn có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Trân trọng!

 

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM