Thuốc huyết áp uống sao cho hiệu quả?

Trần Thị Kim Yến
Thưa bác sĩ, tôi bị huyết áp cao đang uống thuốc huyết áp vào 6h sáng, ngày 1 viên Micardis 80mg và nhịp tim nhanh tôi uống ngày 1 viên Atenolol 50mg. Có lúc đo huyết áp vào buổi chiều là 160/80mmHg, lúc 11h-14h đo thì 130/70mmHg. Bác sĩ cho hỏi tôi uống thuốc vậy có ổn không. Xin cám ơn bác sĩ.
BS.CKII VÕ NGỌC CẨM
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bác,

Hiện tại bác đang điều trị với 2 thuốc Micardis 80 mg và Atenolol 50 mg uống buổi sáng, huyết âp buổi chiều đo được 160/80 mmHg là còn cao. Bác nên theo dõi huyết áp ở nhà trong vòng 1-2 tuần, đo ngày 2 lần sáng và chiều ghi vào sổ tay. Cách đo huyết áp đúng là dùng máy đo tự động băng quấn cánh tay, đo khi ngồi hoặc nằm, nghỉ ngơi thư giãn 15 phút trước khi đo. Nếu huyết áp bác đo thường xuyên > 140/90 mmHg bác nên tái khám lại sớm để bác sĩ điều chỉnh thuốc.

Trường hợp bác không có máy đo tại nhà, bác đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được gắn máy theo dõi huyết áp 24 giờ, đánh giá xem huyết áp của mình đang điều trị thật sự ổn định chưa, dựa vào đó bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc phù hợp cho bác. Chúc bác sức khỏe!

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM