Thuốc huyết áp có tác dụng phụ có gây hại?

Nguyễn Quốc Hoàng Huy
Thưa bác sĩ. Uống thuốc huyết áp có tác dụng phụ hại sức khoẻ không?
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Tôi phải nhấn mạnh rằng, tăng huyết áp là bệnh không bao giờ hết, bệnh chỉ ổn định với thuốc điều trị, chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh ổn định mà không cần dùng thuốc nhưng phải dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu không điều trị tăng huyết áp, lâu dần bệnh sẽ có nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, mờ mắt, suy thận… chưa kể có những trường hợp huyết áp tăng cao đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ ngay. Mục tiêu của việc chữa trị tăng huyết áp chính là phòng tránh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hơn nữa, duy trì việc dùng thuốc là để chống tái phát và hạn chế tối đa những chuyển biến xấu của bệnh.

Thuốc là một trong những biện pháp quan trọng để điều trị. Tất cả các thuốc điều trị bệnh nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng đều có mặt tốt (mặt hiệu quả) và một phần nhỏ không tốt (tác dụng phụ). Bác sĩ sẽ là người cân nhắc quyết định dùng thuốc theo cách tốt nhất cho bệnh nhân để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, tùy đặc thù của từng loại bệnh và cơ địa của mỗi người, chúng ta sẽ có thời gian điều trị ngắn hạn hay dài hạn, liều lượng thuốc ra sao. Đối với người này viên thuốc đó không sao nhưng với người khác lại có tác dụng phụ.

Với tầm quan trọng và lợi ích của việc điều trị tăng huyết áp như vậy, bạn cần dùng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp hàng ngày và suốt đời để tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn xảy ra, bên cạnh đó mình cần tái khám để bác sĩ có thể theo dõi những tác dụng phụ, nếu có vấn đề bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc kịp thời để tăng hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất bằng cách ngưng thuốc và đổi qua dùng một loại thuốc khác phù hợp cho từng người bệnh hơn và bản thân ngưởi bệnh trong quá trình điều trị nếu có vấn đề không ổn phải báo ngay cho bác sĩ của mình.

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tăng huyết áp một thời gian, cảm thấy sức khỏe tương đối ổn định thì ngưng thuốc, như vậy thực sự rất nguy hiểm bởi lẽ, bởi dùng thuốc không chỉ không giúp bệnh nhân phòng tránh các biến chứng do tăng huyết áp mà còn gây ra những bất lợi lớn trong việc chữa bệnh. Người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch uống thuốc bởi thuốc huyết áp giúp giữ cho huyết áp của mình luôn trong trạng thái ổn định. Không nên vì thấy huyết áp đã bình thường, hoặc vì lười mà vô tình hoặc cố tình bỏ thuốc.

Hiện nay, tại các bệnh viện, trường hợp bệnh nhân nhập viện khẩn cấp do các biến chứng như đột quỵ, suy tim bởi huyết áp tăng đột biến là khá nhiều. Chính vì thế, như đã nêu trên – dùng thuốc huyết áp là việc phải làm cả đời nếu đã mắc bệnh. Thân mến, chúc bạn nhiều sức khỏe.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM