Tăng huyết áp vô căn nguyên phát đi khám ở đâu?

Trần Quang Vinh
Kính thưa bác sĩ, Tôi năm nay 44 tuổi; công việc có chút áp lực. Hai năm trước, tôi có uống 2 ly cà phê vào buổi sáng khi chưa ăn sáng, nên tới trưa thì huyết áp lên 200/140 và phải nhập viện cấp cứu hết hai ngày. Sau đó, tôi có đi tái khám và bác sĩ nói tôi bị tăng huyết áp vô căn nguyên phát, cho uống thuốc 2 tháng. Từ đó tới nay, tôi không bị trường hợp đó nữa. Hai năm nay tôi không uống cà phê nữa. Nhưng đặc biệt hôm nay có khác hàng, tôi có uống ít cà phê, bia, rượu và khi về nhà tim đập loạn nhịp, hồi hộp, mệt nhiều. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của tôi bây giờ phải đi khám ở đâu và khám những gì. Tôi đã có đi khám ở một số bệnh viện có chuyên khoa tim nhưng tình trạng vẫn vậy. Xin cảm ơn bác sĩ.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào anh Vinh,

Trường hợp của anh nên đến bệnh viện khám lại. Ngoài thăm khám lâm sàng, anh cần làm thêm một số cận lâm sàng khác như đo điện tim, siêu âm tim, siêu âm động mạch chủ, động mạch thận, động mạch cảnh, chụp võng mạc, xét nghiệm máu (đường máu, mỡ máu, men gan, chức năng thận, điện giải đồ) và nước tiểu.

Điều quan trọng hiện tại cần xác định anh có tăng huyết áp vô căn hay không, đánh giá ảnh hưởng của huyết áp lên các cơ quan quan trọng như tim, não, thận và mắt, để từ đó có điều trị phù hợp.

Ngoài ra, anh nên tránh những thức ăn, đồ uống hay các chất có ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp mà anh đã gặp phải như cafe, trà, rượu bia. Anh nên điều chỉnh lối sống, ăn bớt mặn, tập thể dục đều đặn, bỏ thuốc lá (nếu có), thư giãn, giảm stress, tránh căng thẳng trong công việc sẽ góp phần ổn định huyết áp và nhịp tim của anh.

Chúc anh nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM