Tăng huyết áp và bệnh tim mạch

Nguyễn Tiến Sanh
Tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, liệu tình trạng có liên quan đến động mạch vành và các bệnh tim mạch khác không? Cần phải đi kiếm tra ở đâu? Xin cảm ơn bác sĩ.
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh/chị!

Tăng huyết áp dẫn đến biến chứng tim, não, mắt thận thông qua 2 cơ chế, và cả hai cơ chế đều liên quan đến tăng áp lực máu của động mạch. Cơ chế thứ 1 là do tăng áp lực lên cấu trúc, chức năng của tim và động mạch. Cơ chế thứ 2 là do thúc đẩy của quá trình xơ vữa động mạch.

Phân tích từ một số nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp liên quan giữa huyết áp tâm thu và tâm trương với các biến cố tim mạch. Việc tăng 20mmg tâm thu, tăng biến cố tim mạch lên 2 lần và tăng huyết áp tâm trương 10mmHg, biến cố tăng gấp 2 lần. Có sự liên quan tăng huyết áp tâm thu và rõ rệt giữa người tăng cholesterol máu và mức cholesterol bình thường. Huyết áp là 1 trong ba yếu tố nguy cơ mạch vành gồm hút thuốc lá, tăng cholesterol máu.

Biến chứng tăng huyết áp trên các cơ quan tim mạch bao gồm:

– Tổn thương não, tai biến mạch máu não, nhũn não, thiếu mãu não. Tăng huyết áp đột quỵ có thể tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

– Biến chứng mạch máu võng mạc: Thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch lại. Nếu có quá trình xơ cứng thành mạch thì động mạch sẽ chèn ép tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn làm người bệnh có thể tổn thương mắt và tiến triển theo các giai đoạn.

– Tổn thương thận, tổn thương màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có), lâu ngày gây suy thận. Đồng thời làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất Renin gây tăng huyết áp, nếu hẹp động mạch thận lâu ngày sẽ gây nên suy thận.

– Tăng huyết áp lâu ngày sẽ làm hư lớp nội mạc của mạch vành, làm các phân tử Cholesterol trọng lượng phân tử thấp (Cholesterol-LDL) dễ dàng đi từ lòng mạch máu vào động mạch vành, sau đó làm hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành. Nhồi máu cơ tim do tăng huyết áp sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Do đó, tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính lâu dài và ảnh hưởng đến các cơ quan khác và biến chứng nguy hiểm. Anh/chị cần đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được theo dõi bệnh tăng huyết áp, kiểm tra các yếu tố nguy cơ tim mạch, theo dõi các biến chứng trên các bệnh lý tim mạch khác.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM