Tăng huyết áp nên theo Tây y hay Đông y?

Hoàng Văn Cảnh
Thưa bác sĩ, huyết áp của tôi thường hay ở mức 135-140, có lúc tăng 145 khi làm việc căng thẳng, hoặc có sử dung chất kích thích. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên có nên dùng thuốc huyết áp bằng thuốc tây, hoặc sử dụng các sản phẩn dân gian gì không? Xin cám ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em!

Năm nay em 32 tuổi, huyết áp thường hay ở mức 135 – 140mmHg, khi căng thẳng hoặc khi sử dụng chất kích thích có thể tăng lên 145mmHg. Với mức huyết áp này có thể được xếp vào giai đoạn tiền tăng huyết áp, nhưng cần xem xét lại em đo huyết áp ở đâu, tại nhà hay tại phòng khám, em có được đo đúng cách không.

Chẩn đoán THA không chỉ dựa vào trị số huyết áo mà cần phải đánh giá cao nguy cơ tim mạch toàn thể thông qua tìm kiếm các yếu tố nguy cơ, tổn thương cơ quan đích, bệnh lý hoặc dấu chứng lâm sàng kèm theo cũng như xác định nguyên nhân thứ phát gây THA. Nên để chẩn đoán chắc chắn em đã bị tăng huyết áp chưa, em nên đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch, các Bác sĩ sẽ có những thăm khám lâm sàng đầy đủ và phù hợp. Có thể em sẽ được tư vấn dich vụ đeo Holter huyết áp 24 giờ đến chẩn đoán em có thực sự bị tăng huyết áp hay không, tăng nhiều nhất vào thời điểm nào để có tư vấn dùng thuốc phù hợp với mức độ tăng huyết áp cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Có nhiều sản phẩm dân gian được truyền tai có thể hạ huyết áp nhưng đều là các sản phẩm có tính chất hỗ trợ, em vẫn cần tuân thủ thuốc điều trị hạ áp nếu được kê đơn. Stress, chất kích thích… là các yếu tố có thể làm huyết áp dao động, nên tránh. Một tâm lý ổn định, thư giãn với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch của em.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM