Tăng huyết áp làm gì để cải thiện?

Cao Văn Hậu
Thưa bác sĩ, em có ba mất vì đột quỵ, vậy bác sĩ cho hỏi bệnh có di truyền không ạ. Em bị cao huyết áp. Em hay chơi thể thao thường xuyên, người bình thường không béo. Vậy bác sĩ cho hỏi em có bị cao huyết áp không? Em có nên uống thuốc huyết áp thường xuyên không ạ? Sau khi huyết áp lên 170mmHg em có đi khám nhịp tim, động mạch vành bình thường, tự đo ở nhà ngày e cũng đó thì 125-130. Xin bác sĩ cho em lời khuyên, em xin chân thành cảm ơn!
THS.BS HUỲNH KHIÊM HUY
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Bệnh đột quỵ không di truyền. Tuy nhiên, nếu gia đình có người bị đột quỵ thì nguy cơ người thân trong gia đình mắc bệnh cũng sẽ cao hơn. Bạn đi lại, chơi thể thao, huyết áp lên 170mmHg nhưng ở nhà đo thường xuyên lại không cao, như vậy cũng chưa khẳng định được huyết áp thực tế có cao hay không. Bạn có thể tự kiểm tra lại bằng cách đo huyết áp, đo trong lúc nghĩ ngơi hoàn toàn, đo một vài lần trong ngày và trong 3 ngày liên tục, trong thời gian đó không dùng cà phê, rượu bia hoặc các chất kích thích khác, và nên dùng máy đo ở cánh tay thay vì cổ tay hoặc ngón tay. Nếu cộng trung bình lại huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương 90mmHg thì được xác định là tăng huyết áp. Khi đó bạn nên đi khám để được hướng dẫn thêm.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM