Phình động mạch chủ không thể phẫu thuật, phải làm sao?

Hà Nguyễn
Chào bác sỹ, mẹ của em năm nay 75 tuổi, bà đặt mạch vành một dây cách đây 5 năm, gần đây đau lại đi bệnh viện thì có kết quả phình động mạch chủ dài hơn 4cm. Bệnh viện cho về nói lớn tuổi không phẫu thuật được, hiện tại bà uống thuốc theo đơn, hết thuốc lại đau ngực. Xin bác sỹ cho lời khuyên để gia đình không lo lắng, xin cảm ơn.
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch
Phó Giám đốc Nội khoa - Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Phình động mạch chủ có 2 cách can thiệp: Phẫu thuật và can thiệp đặt stent graft. Phẫu thuật là mổ hở, cắt thay đoạn phình. Đây là biện pháp xâm lấn nặng cho những người lớn tuổi. Còn can thiệp đặt stent graft được thực hiện thông qua đường chích 2 động mạch đùi, ở 2 bên bẹn. Với mức độ xâm lần và mức độ rủi ro thấp là 1 lựa chọn cho người lớn tuổi. Bạn có thể đưa mẹ đến khám, chụp CT động mạch chủ có cản quang, đo kích thước chỗ phình, xét có chỉ định can thiệp chưa. Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có đầy đủ máy móc và bác sĩ can thiệp, bác sĩ phẫu thuật để giúp cho bác tốt hơn.

Để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, bạn có thể tham khảo Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, TPHCM (số 2B, Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) hoặc Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (số 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM