Mỡ máu dù thể trạng gầy

Trần Quốc Trình
Thưa bác sĩ, vì sao người gầy mà mỡ máu cao? Nguyên nhân huyết áp thấp? Hiện tại tôi đang mắc cả hai bệnh trên, mong bác sĩ giải đáp trường hợp của tôi. Cảm ơn bác sĩ!
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác,

Mỡ máu tăng cao được chẩn đoán khi một hoặc nhiều chỉ số mỡ tăng trên ngưỡng bình thường. Nhiều người cho rằng, những người béo phì, thừa cân mới có mỡ máu cao, tuy nhiên không có nghĩa không gặp ở người gầy. Tỷ lệ nhóm bệnh nhân cân nặng bình thường có mỡ máu cao có thể dao động từ 10-37%. Nguyên nhân chính do yếu tố di truyền và rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp âm thu thấp hơn 90mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg. Đối những trường hợp huyết áp thấp nguyên nhân có thể do yếu tố gia đình, một số trường hợp sống ở những nơi núi cao thì hoàn toàn sinh lý. Tuy nhiên một số trường hợp huyết áp thấp do tim, thận hoặc tuyến giáp, rối loạn thần kinh thực vật,…

Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, TPHCM hoặc Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm có thể giúp bác điều này. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM