Huyết áp cao, mỡ máu uống thuốc gì?

Quốc Dược
Thưa bác sĩ, em năm nay 47 tuổi, cao 1.70m, nặng 66kg. Em bị Triglyceride và LDL Cholesterol hơi cao một tý và gan nhiễm mỡ độ 2 (thỉnh thoảng có uống rượu, bia), hở van tim 2 lá và ba lá ở mức độ 1/4 nhưng không có biểu hiện gì. Thỉnh thoảng em có tập thể dục bằng cách chạy bộ. Ngoài ra, em bị huyết áp cao khoảng 2-3 năm nay, bình thường huyết áp ở mức 130/80mmHg nhưng có lúc tăng lên 155/115mmHg. Xin hỏi bác sĩ nên uống thuốc hạ huyết áp loại gì, liều lượng như thế nào và ít có tác dụng phụ nhất ạ? Ngoài uống thuốc ra em nên làm gì nữa ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI HOÀNG THỊ BÌNH
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào em,

Trước tiên chị xin tóm tắt nhưng thông tin sức khỏe của em: BMI( chỉ số khối cân nặng ): 22.8, trong giới hạn bình thường, huyết áp: 155/ 115 mmHg Xét nghiệm máu: tăng nhẹ TG và LDL cholertetol, Siêu âm tim: hở van hai lá và ba lá 1/4, mức độ hở nhẹ, không nguy hiễm. SA bụng: gan nhiễm mỡ độ 2. Huyết áp: 155/ 115 mmHg.

Như vậy em bị: Tăng huyết áp, giai đoạn 2 – RLLM – Gan nhiễm mỡ. Em cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp và giảm các biến chứng của tăng huyết áp tới các cơ quan tim, não thận. Em nên tới cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch,tại đây BS sẽ xem xét lại các xét nghiệm của em đã làm, và lựa chọn thuốc hạ huyết áp nào phù hợp với em, và tránh các tác dụng phụ tới cơ thể. Em cũng cần phải làm thêm các cận lâm sàng khác đề tầm soát những biến chứng của THA như: soi đáy mắt, siêu âm mạch máu, ECG gắng sức.

Bên cạnh việc tuần thủ điều trị theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tái khám định kỳ, em cần phải thay đổi lối sống lành mạch hơn: Ăn nhạt, hạn chế đường, hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, ăn nhiều rau xanh, cá… Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá… Tránh căng thẳng, stress và áp lực trong công việc. Tập luyện thể dục thể thao theo khả năng gắng sức của mình thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Theo dõi huyết áp thường xuyên.

Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM