Chỉ số mỡ máu và nguy cơ tim mạch

Phan Thanh
E mới xét nghiệm máu có chỉ số mỡ máu cholesterol là 7,3; LDL1 cholesterol là 5,1. Em có cần phải điều trị bằng thuốc hay chưa ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em!

Rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, Triglycerid (TG) có trong huyết tương hoặc tăng cả hai, hoặc tình trạng giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-C), hoặc tăng nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp (LDL-C), làm tăng quá trình xơ vữa động mạch.

Bình thường, nồng độ Cholesterol máu < 5,2 mmol/l, Triglycerid trong máu <1,7 mmol/l, HDL-C > 0,9 mmol/l và LDL-C <3,4 mmol/l. Trường hợp của em có xét nghiệm cholesterol và LDL-C tăng rất cao, cần phải điều trị hạ lipid máu để hạn chế biến chứng xơ vữa mạch. Điều trị rối loạn lipid máu phải bao gồm thay đổi lối sống, hạn chế các yếu tố nguy cơ và điều trị bằng thuốc, trong đó, Statin là nhóm thuốc hạ lipid máu hiệu quả nhất là khi em có tăng cholesterol máu.

Hiện nay nhóm thuốc này có nhiều chế phẩm khác nhau, tuỳ theo thể trạng béo/gầy, mức độ tăng cholesterol, các biến chứng trên mạch máu và bệnh lý nền khác mà lựa chọn loại Statin nào và liều lượng ra sao. Em cần đi khám để Bác sĩ đánh giá toàn diện và chỉ định thuốc phù hợp với em.

Bên cạch dùng thuốc, thay đổi lối sống có vai trò vô cùng quan trọng trong hạn chế rối loạn lipid máu, vạn động với cường độ và thời gian hợp lý giúp giảm LDL cholesterol, tăng HDL-c, nhờ đó góp phần kiểm soát tốt huyết áp và lượng đường huyết. Thông thường, vận động thể lực khoảng 30 – 45 phút/ngày đều tất cả các ngày trong tuần thì tình trạng mỡ máu đã được cải thiện rất nhiều. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều acid béo bão hòa (như mỡ trong thịt heo, thịt bò, thịt cừu…), nhiều cholesterol (lòng đỏ trứng, bơ, tôm…) cần phải được hạn chế. Nên dùng các acid béo không bão hòa như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu bắp, trong mỡ cá…, bổ sung thêm chất xơ, vitamin, yếu tố vi lượng từ các loại rau, củ và hoa quả; hạn chế bia – rượu cũng là những yếu tố quan trọng giúp hạn chế mỡ máu tốt hơn.

Hy vọng, với những thông tin như vậy đủ giúp em có những lựa chọn tốt nhất để cải thiện tình trạng rối loạn lipid của mình, hạn chế sớm các biện cố tim mạch có thể xảy ra trong tương lai.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi cho chương trình. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM