Loại thuốc hạ huyết áp nào giúp ổn định huyết áp?

Nhat Anh
Thưa bác sĩ, tôi bị huyết áp và tiểu đường đã 10 năm nay, (gia đình có tiền sử cả hai bệnh trên). Hiện tại tôi đang uống thuốc hàng ngày thì rất ổn, huyết áp 130/80/80, nhưng nếu thời tiết thay đổi thì tôi hay bị mệt mỏi và huyết áp lên cao 160/110/90 lần (luôn bị huyết áp dưới cao) và lúc này rất hay bị đau đầu và chóng mặt tôi phải dùng thêm một viên huyết áp nữa. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi ngoài dùng thuốc hạ áp ra còn có cách nào để cải thiện được huyết áp ổn định một cách tốt nhất không ạ. Thuốc huyết áp tôi đang dùng là Losartan (Lostad) 50mg, ngày uống 1 viên và thuốc tiểu đường Diamicron Mr 30mg ngày 1 viên. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã tư vấn giúp tôi.
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Với điều trị tăng huyết áp, ngoài sử dụng thuốc, việc điều chỉnh lối sống và thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm huyết áp đáng kể cho người bệnh, có thể ngay lập tức và trong thời gian dài. Với chế độ ăn, bạn có thể áp dụng chế độ ăn DASH, là chế độ ăn khuyến khích bạn giảm natri trong chế độ ăn uống và tăng nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, kali, canxi giúp hạ huyết áp vài mmHg chỉ sau hai tuần. Theo thời gian, huyết áp tâm thu có thể giảm từ 8 đến 14 mmHg, từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

Bên cạnh đó, cần gia tăng trái cây, rau, các thực phẩm ít chất béo, giảm ăn các loại mỡ bão hòa và mỡ toàn phần. Bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu. Kết hợp với tập luyện thể dục một cách hợp lý với thời gian khoảng 30 phút/ngày.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM