Huyết áp không ổn định có cần uống thuốc lâu dài?

Tran Thi Tai
Thưa bác sĩ, tôi đo huyết áp lần đầu là 16, lần 2 là 15. Vậy tôi có cần uống thuốc huyết áp ngay không? Nếu đã uống 3 ngày rồi thì huyết áp kiểm tra lại là 12 và ngưng thuốc 3 ngày thì huyết áp vẫn là 12 thì có cần phải uống thuốc lâu dài không. Xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bác,

Hầu hết các hướng dẫn đều khuyến cáo rằng, tăng huyết áp nên được chẩn đoán khi một người có huyết áp tâm thu (HATT) đo ở phòng khám là ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HATTr) là ≥90mmHg sau khi kiểm tra lặp lại. Và phải đúng tiêu chuẩn đo.

Chẩn đoán không nên dựa vào một lần thăm khám tại phòng khám. Thông thường, khuyến cáo đo HA 2-3 lần thăm khám trong khoảng thời gian từ 1- 4 tuẩn (tuỳ thuộc vào mức huyết áp) để chẩn đoán xác định tăng huyết áp. Chẩn đoán có thể được thực hiện trong một lần khám nếu như huyết áp đo được ≥180/110mmHg và có bằng chứng của bệnh tim mạch Để đảm bảo có kết quả huyết áp đúng thì kỹ thuật đo phải chuẩn:

– Trước khi đo: Tránh hút thuốc, caffeine và tập thể dục trong 30 phút; bàng quang rỗng; ngồi thư giãn trong khoảng từ 3-5 phút. Cả bệnh nhân và nhân viên đều không nên nói chuyện trước, trong và giữa các lần đo.

– Tư thế đo: Ngồi cánh tay đặt trên bàn với phần giữa cánh tay ở ngang tim, lưng tựa vào ghế và 2 chân dang rộng, bàn chân phẳng trên sàn nhà.

– Băng quấn của máy đo huyết áp: Kích thước theo chu vi cánh tay của từng cá nhân (băng quấn nhỏ hơn thì làm đánh giá quá mức và băng quấn lớn hơn làm đánh giá thấp huyết áp). Đối với các thiết bị nghe thông thường, túi hơi của băng quấn phải chiếm 75-100% chu vi cánh tay của từng cá nhân; đối với các thiết bị điện tử, sử dụng băng quấn theo hướng dẫn của thiết bị.

Mỗi lần khám thực hiện 3 lần đo, giữa các lần đo cách nhau 1 phút. Tính trung bình của 2 lần đo cuối. Nếu huyết áp lần đo đầu tiên được ghi nhận <130/85 mmHg thì không cần phải đo thêm lần nào nữa. Huyết áp của 2 lần khám tại phòng khám ≥140/90mmHg xác định tăng huyết áp.

Trường hợp của bác, huyết áp đo lần đầu: 160mmHg, lần thứ 2: 150 mmHg, và bác không có triệu chứng gì cả. Chúng tôi nghĩ bác khoan hãy uống thuốc huyết áp vì có thể huyết áp đo chưa đúng kỹ thuật hoặc cảm xúc lo lắng… làm sai lệch con số, thấy cao nhưng thật sự không cao. Do đó, nếu uống thuốc huyết áp vào sẽ lo lắng đến nguy cơ tụt huyết áp. Bác nên đến cơ sở y tế có trung tâm tim mạch để được thăm khám tầm soát và chẩn đoán bệnh cho chính xác.

Bác đã uống thuốc 3 ngày rồi huyết áp kiểm tra lại là 120mmHg và ngưng thuốc 3 ngày thì huyết áp vẫn là 120mmHg. Trường hợp này có thể bác bị tăng huyết áp nhưng cũng có thể không. Huyết áp của bác hiện không ổn định. Bác nên đến cơ sở y tế có trung tâm tim mạch để đeo máy HA 24h để theo dõi HA liên tục 24h. Tùy vào kết quả của đeo máy, chúng ta sẽ quyết định có dùng thuốc huyết áp cho bác hay không.

Cảm ơn câu hỏi của bác, chúc bác thật nhiều sức khỏe, trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM