Huyết áp cao kèm giãn tĩnh mạch

Nguyên Cao
Tôi bị huyết áp cao và giãn tĩnh mạch thì phải làm sao? Nhờ bác sĩ tư vấn.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Đầu tiên, chúng ta nên hiểu bệnh tăng huyết áp là bệnh không bao giờ hết, bệnh chỉ ổn định với thuốc điều trị, chỉ một tỉ lệ nhỏ bệnh ổn định mà không cần dùng thuốc nhưng dưới sự giám sát chặt chẻ của bác sĩ. Nếu mình không điều trị THA, lâu dần sẽ có nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, mờ mắt, suy thận…chưa kể có những trường hợp HA tăng cao đột ngột có thể đưa đến đột quỵ ngay. Mục tiêu của việc chữa trị tăng huyết áp chính là phòng tránh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hơn nữa, duy trì việc dùng thuốc là để chống tái phát và hạn chế tối đa những chuyển biến xấu của bệnh.

Với tầm quan trọng và lợi ích của việc điều trị THA như vậy, Bạn cần dùng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp hàng ngày và suốt đời để tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn xảy ra, bên cạnh đó mình cần tái khám bác sĩ để bác sĩ có thể theo dõi những tác dụng phụ của thuốc, nếu có vấn đề bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc kịp thời để tăng hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất bằng cách ngưng thuốc ngay và đổi qua dùng một loại thuốc khác phù hợp cho từng người bệnh hơn và bản thân ngưởi bệnh trong quá trình điều trị nếu có vấn đề không ổn phải báo ngay cho bác sĩ của mình. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tăng huyết áp một thời gian, cảm thấy sức khỏe tương đối ổn định thì ngưng thuốc. Việc dùng thuốc như vậy thực sự rất nguy hiểm bởi lẽ, nó không chỉ không giúp bệnh nhân phòng tránh các biến chứng do tăng huyết áp mà còn gây ra những bất lợi lớn trong việc chữa bệnh.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch uống thuốc bởi thuốc huyết áp giúp giữ cho huyết áp của bệnh nhân luôn trong trạng thái ổn định. Không nên vì thấy huyết áp đã bình thường, hoặc vì lười mà vô tình hay cố tình bỏ thuốc. Cho đến hiện nay, tại các bệnh viện, trường hợp bệnh nhân nhập viện khẩn cấp do các biến chứng như đột quỵ, suy tim bởi huyết áp tăng đột biến là khá nhiều. Chính vì thế, như đã nêu trên – dùng thuốc huyết áp là việc phải làm cả đời nếu đã mắc bệnh. Bạn bị suy tĩnh mạch chi dưới thì bên cạnh dùng thuốc ví dụ Daflon, thì bạn nên tập thể dục dạng đi bộ nhanh, nằm ngồi gác chân cao, không ngâm chân nước nóng, không mặc quần chật, tránh những tư thế đứng lâu, ngồi lâu. Nếu công việc bắt buộc bạn phải đứng hoặc ngồi lâu thì bạn nên mang vớ tĩnh mạch. Nếu bạn bị suy tĩnh mạch nặng quá thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên về mạch máu để có các phương pháp can thiệp chuyên sâu hơn. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM