Ông Quân (63 tuổi, TP.HCM) bị hẹp gần như hoàn toàn 3 nhánh mạch vành, có nguy cơ nhồi máu cơ tim, cùng một ổ áp xe bằng quả cam trong gan, dọa vỡ bất cứ lúc nào nhưng không biết cho đến khi đi khám sức khỏe tổng quát.
BS.CKI Phạm Thị Thu Thảo, khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (cơ sở phường Tân Hưng – Quận 7 cũ) cho biết ông Quân đến kiểm tra sức khỏe tổng quát trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, người hay nóng lạnh khoảng 20 ngày, không kèm triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, vàng da vàng mắt hay đau ngực, khó thở. Người bệnh có tiền sử hút thuốc lá 1 gói/ngày suốt 40 năm và mới bỏ thuốc một tuần.
Qua hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định ông Quân làm các xét nghiệm máu cơ bản, tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch, siêu âm bụng, siêu âm tim, đo điện tim,… Kết quả hướng tới chẩn đoán áp xe gan và bệnh mạch vành mạn. Người bệnh được chỉ định chụp CT scan mạch vành kết hợp với CT scan ổ bụng bằng hệ thống SOMATOM Force VB30 hơn 100.000 lát cắt để tầm soát chuyên sâu hơn.
Kết quả CT “bắt trọn” áp xe gan kích thước khoảng 10cm, có nguy cơ vỡ. Đồng thời, kết quả chụp CT mạch vành ghi nhận hệ thống mạch máu nuôi tim bị hẹp nặng 3 nhánh chính động mạch vành do mảng xơ vữa nguy cơ cao, đe dọa đột tử do nhồi máu cơ tim cấp.

Trước tình trạng người bệnh cùng lúc đối mặt với hai tổn thương cấp tính, ê-kíp bác sĩ tiến hành hội chẩn để xác định thứ tự ưu tiên điều trị.
Theo bác sĩ Thảo, nếu ưu tiên can thiệp đặt stent mạch vành trước, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc chống đông máu liều cao, điều này làm tăng nguy cơ xuất huyết ồ ạt, không thể dẫn lưu ổ mủ ở gan, dẫn đến ổ áp xe vỡ gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng. Ngược lại, nếu xử lý tổn thương ở gan, áp lực ca mổ có thể kích hoạt cơn nhồi máu cơ tim cấp ngay trên bàn mổ do dòng máu nuôi tim đã bị nghẽn tới 70%-80%.
Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa với Trung tâm Tim mạch can thiệp và Trung tâm Nội soi & Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, cân nhắc các nguy cơ, các bác sĩ đánh giá ổ áp xe gan phải diện rộng đang có nguy cơ vỡ là mối đe dọa trực tiếp và cấp bách nhất đến tính mạng người bệnh, cần được xử lý ngay. Trong khi đó, bệnh mạch vành dù nặng nhưng chưa xuất hiện triệu chứng lâm sàng, có thể tạm thời điều trị nội khoa tối ưu.
Do đó, êkíp thống nhất chiến lược ưu tiên xử lý tổn thương ở gan trước bằng thủ thuật dẫn lưu tối thiểu dưới hướng dẫn của siêu âm. Phương pháp này giúp hút sạch mủ, triệt tiêu nguy cơ vỡ ổ áp xe kịp thời mà không cần phẫu thuật nặng nề, giảm tối đa áp lực lên hệ tuần hoàn và giữ an toàn cho tim của người bệnh.
Các bác sĩ đưa ống thông chuyên dụng vào tâm khối áp xe, chọc dẫn lưu hút gần 300 ml dịch mủ đặc ra ngoài an toàn, ổ tổn thương trong gan lập tức xẹp xuống, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bục vỡ. Sau can thiệp, thể trạng người bệnh phục hồi tốt, không còn các triệu chứng sốt, uể oải.
Về tình trạng hẹp mạch vành, người bệnh được điều trị nội khoa bằng thuốc tim mạch. Theo phác đồ, khoảng 1 – 2 tuần sau khi thể trạng phục hồi và tình trạng nhiễm trùng dứt điểm, ông Quân sẽ được êkíp bác sĩ Trung tâm Tim mạch Can thiệp đặt stent mạch vành, giải quyết triệt để tình trạng xơ vữa gây hẹp tắc mạch máu nuôi tim.
Bác sĩ Thảo khuyến cáo các bệnh nguy hiểm như áp xe gan giai đoạn đầu hay hẹp mạch vành thường diễn tiến âm thầm. Nếu không được phát hiện kịp thời và có chiến lược điều trị đa chuyên khoa phù hợp, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ tử vong cao khi bệnh bộc phát. Việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát chuyên sâu với người có yếu tố nguy cơ giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có triệu chứng, tăng cơ hội điều trị thành công.
*Tên nhân vật đã được thay đổi
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH