Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Những điều “nên làm” và “cần tránh” khi chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị trước khi mang thai, mẹ cần biết đâu là những việc nên làm và nên tránh để tạo tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh, đặc biệt là khi chuẩn bị làm mẹ lần đầu.

Cần chuẩn bị trước khi mang thai những gì?

Sức khỏe:

Một trong số những điều cần chuẩn bị trước khi mang bầu đó là sức khỏe. Hai vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát tại bệnh viện có chuyên khoa sản. Trong đó người vợ cần khám xem tình trạng tim mạch, huyết áp có ổn định, sẵn sàng cho việc chuẩn bị có em bé không; cần siêu âm, xét nghiệm cổ tử cung; cần thử máu xem có thiếu máu hay không…

Mặt khác, nếu hai vợ chồng có tiền sử bệnh di truyền, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu.

Những điều "nên làm" và "cần tránh" khi chuẩn bị mang thai

Khám sức khỏe tổng quát là việc cha mẹ nên làm trước khi muốn có thai

Việc chuẩn bị sức khỏe để sinh con nhằm đánh giá nguy cơ có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và mang thai, đồng thời tránh một số bất thường nhiễm sắc thể do các bệnh lý di truyền từ cha mẹ sang con có thể xảy ra. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị bệnh trước khi chuẩn bị có thai.

Xem thêm

Ăn uống:

Trong bảng kế hoạch trước khi chuẩn bị sinh con, mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng giữ cân nặng vừa phải để có sức khỏe tốt. Quá gầy hay tăng cân nhiều đều khiến cho việc mang thai gặp trở ngại.

Những điều "nên làm" và "cần tránh" khi chuẩn bị mang thai

Mẹ nên ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh, trái cây để chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

Mẹ cần uống bổ sung acid folic hàng ngày trước khi mang thai 3 tháng. Việc này giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh (dị tật bẩm sinh ở não và cột sống) cho thai nhi.

Những điều "nên làm" và "cần tránh" khi chuẩn bị mang thai

Nhiều mẹ băn khoăn trước khi mang thai nên uống thuốc bổ gì. Với hầu hết chị em có kế hoạch chuẩn bị sinh em bé, mỗi ngày bổ sung một viên acid folic là đủ.

Tiêm phòng trước khi mang thai:

Một số loại virus khi vào cơ thể mẹ bầu trở nên đặc biệt nguy hiểm, có thể gây ra những dị tật nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho thai nhi. Vì vậy, mẹ nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết và hoàn tất việc tiêm ngừa trước khi chuẩn bị có bầu 3 tháng. Các mũi tiêm ngừa quan trọng bao gồm sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm mùa, viêm gan siêu vi B.

Trong khi mang thai mẹ có thể sẽ được bác sĩ cho tiêm thêm vaccin VAT (ngừa uốn ván rốn sơ sinh).

Xem thêm:

Những điều cần tránh trước khi mang thai

  • Mẹ cần tránh những tác nhân gây căng thẳng, phải luôn giữ tinh thần thoải mái
  • Tránh hóa chất độc hại, hạn chế sử dụng mỹ phẩm
  • Tránh làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi
  • Không nên bồi bổ quá mức gây tăng cân nhiều trước khi mang thai, bởi việc này có thể dẫn tới nguy cơ mắc tiểu đường, cao huyết áp trong thai kỳ (không những gây nguy hiểm cho mẹ bầu mà cả thai nhi).
  • Không chỉ mẹ, người cha cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các chất gây nghiện…

Tham khảo thêm các kiến thức sinh sản tại đây

ÁNH LINH

Xem thêm

Hotline: 1800 6858