Xơ vữa, hẹp mạch vành điều trị thế nào?

Huynh Huu Tho
Thưa bác sĩ. Tôi bị tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao từ năm 2008 đến nay luôn uống thuốc theo toa BS, đường huyết HbA1c dao động khoảng 7-7,9%, huyết áp thường ở mức 120/80, vẫn còn gan nhiễm mỡ và mỡ máu thì ổn do uống crestor 20mg mỗi ngày 01 viên. Năm 2019 tôi có đi siêu âm mạch vành BS bảo bị xơ vữa hẹp 50% vậy bao lâu tôi mới phải đi kiểm tra lại mạch vành, thỉnh thoảng tôi thấy có biểu hiện đau nhẹ ở ngực trái một tí rồi thôi tôi cần phải kiểm tra gì nữa thưa các BS? Xin cám ơn.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Xơ vữa động mạch vành là tình trạng thành mạch bị xơ cứng kèm thu hẹp lòng mạch vành do các mảng xơ vữa làm dòng máu lưu thông hạn chế, gây thiếu máu nuôi đến cơ quan. Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành có thể do: chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, mỡ động vật; béo phì, chu vi vòng eo lớn; lười vận động, tập thể dục; rối loạn lipid máu; hút thuốc lá; tuổi già; bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

Như vậy, theo thông tin bác cung cấp, bác có rất nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh xơ vữa động mạch vành. Cách đây 2 năm, bác được chẩn đoán xỡ vữa hẹp 50% động mạch vành và hiện tại thỉnh thoảng bác còn đau nhẹ ngực trái, điều đó chứng tỏ tổn thương mạch vành của bác có thể đang tiến triển. Do ở người bệnh có bệnh đái tháo đường, triệu chứng đau ngực trái thường không điển hình như những trường hợp khác, mà tiến tiến âm ỉ, dễ nhầm với triệu chứng của bệnh lý khác, nên rất dễ bị bỏ qua.

Trường hợp của bác cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám một cách đầy đủ, xem các yếu tố nguy cơ của bác đã được kiểm soát tốt chưa, cơn đau ngực của bác có phải do tiến triển của mảng xơ vữa hay không?

Tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, cùng với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạch và can thiệp mạch vành là hệ thống trang thiết bị hiện đại như: hệ thống máy siêu âm tim, điện tâm đồ gắng sức, máy chụp cắt lớp đa dãy động mạch vành và hệ thống máy chụp DSA can thiệp động mạch vành sẽ giúp tầm soát đầy đủ các yếu tố nguy cơ tim mạch cũng như tình trạng xơ vữa động mạch vành. Hy vọng Bệnh viện Tâm Anh sẽ có cơ hội được hỗ trợ trong việc thăm khám và điều trị cho bác. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM