Hạ đường huyết, tăng huyết áp hậu Covid-19

Mỹ Anh
Tôi 24 tuổi, chỉ bị Covid-19 nhẹ, khoảng 10 ngày là hết. Nhưng từ sau khi khỏi bệnh, tôi hay bị hạ đường huyết và tụt huyết áp. Trong khi đó, mẹ tôi năm 60 tuổi, có bệnh cao huyết áp nhưng trước khi bị Covid-19 huyết áp tương đối ổn định, nhưng sau khi khỏi thì huyết áp mẹ tăng cao hơn, hay mệt hơn dù vẫn duy trì uống thuốc. Vì sao có người bị tụt huyết áp, người lại tăng huyết áp hậu Covid-19? Cả hai tình trạng này có nguy hiểm không? Làm thế nào khắc phục thưa bác sĩ? (Mỹ Anh, Đồng Nai)
PGS.TS.BS PHẠM NGUYỄN VINH
Giám đốc
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Nhiễm virus SARS-CoV-2 làm tăng viêm trong cơ thể, tăng hoạt thần kinh giao cảm, do đó dẫn đến tăng huyết áp. Thống kê cho thấy ở những người đã khỏi Covid-19, mức tăng trung bình từ 1,1-2,5 mmHg đối với huyết áp tâm thu, 0,14-0,53 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Tỷ lệ tăng huyết áp ở cả nam và nữ hậu Covid-19 là như nhau. 

đồng hồ hiển thị các chỉ số huyết áp

Ngoài ra ở thời kỳ hậu Covid-19, một số bệnh nhân còn bị ảnh hưởng trên tim mạch, trên thận, ví dụ như chức năng thận xấu đi, chức năng tim kém đi, hoặc mắc một số bệnh lý như rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim… Tất cả những yếu tố đó đều làm cho huyết áp không ổn định. Nhiều trường hợp người bệnh Covid-19 bị rối loạn lo âu, trầm cảm sau khi khỏi bệnh, đây cũng là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp xáo trộn. 

Mẹ của bạn có tiền sử tăng huyết áp, đã điều trị ổn định nhưng sau khi mắc Covid-19 thì không ổn định nữa. Vậy bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện khám sớm. Thứ nhất là để bác sĩ điều chỉnh lại thuốc, thứ hai là tìm nguyên nhân tại sao huyết áp không ổn định, có phải do một trong các nguyên nhân kể trên không. Sau khi thăm khám tìm được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Bệnh nhân khám kiểm tra tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đối với trường hợp tụt huyết áp hậu Covid-19 như bạn, khả năng cao là do nguyên nhân khác chứ không phải virus SARS-CoV-2. Tụy tạng là nơi sản xuất ra những hormone ảnh hưởng đến đường máu. Khi SARS-CoV-2 tấn công tụy, nó sẽ tiết ra insulin để chống lại, nhưng khả năng tụy tiết quá nhiều insulin làm hạ đường huyết thì chưa được công bố. Lý do khiến bạn tụt huyết áp có thể là do hậu Covid-19 bạn vẫn còn mệt mỏi, ăn ít nên bị hạ đường huyết. 

Để khắc phục, bạn nên ăn nhiều bữa và luôn mang theo kẹo bên người. Khi nào bị hạ đường huyết thì ngậm kẹo để đường huyết tăng trở lại. Hoặc bạn có thể uống nước chanh đường trong vài tuần cho huyết áp ổn định. 

Trường hợp huyết áp vẫn không ổn định, có thể do nguyên nhân khác không phải hội chứng hậu Covid-19, bạn và mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp. Một số trường hợp sau khi khỏi Covid-19, người bệnh bị bướu insulinoma (u tụy nội tiết). Khi đó, bác sĩ sẽ cho chụp CT, đo đường huyết lúc đói để chẩn đoán. Nếu phát hiện bướu thì phải mổ sớm để phòng biến chứng về sau. 

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM