Vô sinh thứ phát có thể chữa trị được không?

Trịnh Đình Hà
Thưa bác sĩ. Năm nay chồng tôi 59 tuổi, vợ 49 tuổi, chúng tôi đã có một con gái năm nay 13 tuổi. Hiện chúng tôi muốn sinh thêm con nhưng vợ bị chẩn đoán vô sinh thứ phát. Vậy xin hỏi chúng tôi có thể chữa trị được không?
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh chị,
Trong trường hợp người phụ nữ đã từng có con sau đó bị hiếm muộn thì được gọi là vô sinh thứ phát. Do vậy, chẩn đoán vô sinh thứ phát là thuật ngữ được hiểu với nghĩa rất rộng, bao gồm rất nhiều vấn đề trong đó, mỗi phụ nữ có một vấn đề về vô sinh thứ phát khác nhau và được điều trị theo cách khác nhau.

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn, điều cần thiết là phải thăm khám và điều trị phối hợp cho cả 2 vợ chồng vì có thể nguyên nhân vô sinh thứ phát cũng có thể cả từ 2 phía. Trường hợp của anh chị thì do chị đã ở tuổi mãn kinh, do vậy không còn khả năng sinh trứng, muốn sinh thêm con thì cần phải đi xin trứng của người phụ nữ khác còn trẻ sau đó thụ tinh với tinh trùng và chuyển vào tử cung để mang thai. Tuy nhiên do đã mãn kinh nhiều năm, tử cung đã thoái hoá và teo nhỏ, đồng thời các cơ quan khác cũng đã vào giai đoạn thoái hoá do tuổi cao (gần 60 tuổi) do vậy việc mang thai là rất khó khăn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM