Tỷ lệ thành công của thay thận, ghép thận là bao nhiêu?

Thục Hiền
Chào bác sĩ, Dì em 60 tuổi đã hư 2 quả thận, bây giờ Dì đang phải dùng thuốc và bác sĩ bảo thay thận là cách tốt nhất để cứu Dì. Bác sĩ cho em hỏi, nếu thay thận thì tỷ lệ thành công có cao không? Việc sống chỉ với một quả thận có gây cản trở gì không? Có thể sinh hoạt, vận động nặng được không ạ?
BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Bác sĩ
Khoa Tiết niệu,Khoa Nam học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em,

Việc thay thận hay ghép thận của người khác là một phẫu thuật rất lớn và phức tạp. Chính vì thế, người bệnh cũng có thể phải chịu những biến chứng, rủi ro, nguy cơ như các phẫu thuật lớn khác như: suy hô hấp, ngừng tim, chảy máu lúc gây mê, lúc mổ. Một số nguy cơ chảy máu và nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra sau khi mổ. Tuy vậy, những tiến bộ về gây mê hồi sức và thuốc hiện nay đã làm giảm những nguy cơ, tai biến, biến chứng trên rất nhiều. Nhìn chung, vấn đề ghép thận đã trở thành loại phẫu thuật được triển khai rộng rãi toàn quốc. Mặt khác, việc sống với một quả thận vẫn có thể đảm bảo sức khỏe để chất lượng cuộc sống tốt hơn hẳn gian đoạn phải lọc máu chu kỳ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, em có thể gọi tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ. Liên hệ Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM