Tử cung ngã trước có khó thụ thai?

Em năm nay 28 tuổi và chồng bằng tuổi em. Em cưới được 1 năm 2 tháng và thả được 8 tháng rồi nhưng đến nay vẫn chưa có em bé. Em đang phân vân không biết nên đi khám hay chưa.

Em kinh nguyệt đều, sử dụng que thử rụng trứng vẫn báo vạch có trứng rụng. Có điều khi chồng xuất thì tinh chảy ra ngoài nhiều, và lúc em đi khám phụ khoa có nghe bảo tử cung em ngã trước khó thụ thai. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nên làm gì để dễ thụ thai. Em cảm ơn.

BS CKI CAO TUẤN ANH

Chào chị!
Trước đây, nhiều người cho rằng hình dáng và vị trí của tử cung (ngả trước hay sau) đều có ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Tuy nhiên ngày nay, các chuyên gia đã biết rằng vị trí của tử cung không ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển để gặp trứng. Trong những trường hợp hiếm, nếu tử cung nghiêng về trước hay sau quá nhiều mới có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Vì chị mới quan hệ tự nhiên được 8 tháng nên chưa được chẩn đoán là vô sinh. Anh chị có thể tiếp tục quan hệ tự nhiên trong khoảng một năm mà vẫn chưa có con thì anh chị nên đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để khám một cách bài bản và toàn diện tất cả xét nghiệm cần thiết.
Trong thời gian này anh chị nên duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh (tập thể dục, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích), sử dụng vitamin tổng hợp, acid folic…

Chúc anh chị sớm có cháu!

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.