Tim thiếu máu cục bộ, giãn buồng tim ở người lớn tuổi

Mai út
Ba em năm nay 89 tuổi, đã bị bệnh cao huyết áp nhiều năm rồi và vẫn uống thuốc điều trị hằng ngày. Khoảng 1 năm trở lại đây có tình trạng khó thở, mệt khi vận động mạnh. Tháng trước đi khám bệnh bác sĩ cho siêu âm tim kết luận như sau: bệnh tim thiếu máu cục bộ, dãn 4 buồng tim, hở van 2 lá 2.5/4 - hở van động mạch chủ 2/4, hở van 3 lá 3/4 - tăng áp động mạch phổi nhẹ, chức năng tâm thu thất trái giảm EF=40%. Cho con hỏi bệnh trạng của ba con như thế nào? Cách điều trị ra sao? Có điều trị khỏi được không? Hiện tại Ba con vẫn uống thuốc do bác sĩ kê toa điều đặn hằng ngày, vẫn sinh hoạt cá nhân bình thường.
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Tình trạng của ba bạn có thể do bệnh hẹp mạch vành. Trước tiên, bác cần được điều trị bằng thuốc tích cực, nếu tình trạng mệt, khó thở khi gắng sức không cải thiện thì bạn nên đưa bác đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch khám và làm xét nghiệm chuyên sâu hơn. Để chẩn đoán xác định bệnh này bác cần chụp MSCT động mạch vành cản quang hoặc chụp mạch vành tùy vào đánh giá của bác sĩ điều trị. Bác sĩ điều trị tích cực, đúng bệnh có thể giúp người bệnh giảm triệu chứng và kéo dài đời sống.

Để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán, bạn có thể tham khảo Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, TPHCM (số 2B, Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) hoặc Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (số 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội).

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM