Thận bên to bên nhỏ có ảnh hưởng đến chỉ số Creatinine

Trần Văn Khai
Xin chào bác sĩ! Em có đi xét nghiệm máu thì chỉ số Creatinine là 122.6, cao hơn khoảng tham chiếu (bình thường là 53-115 umol/L). Lần siêu âm trước thì thận em có 1 bên to 1 bên nhỏ. Vậy có phải em đã ở ngưỡng suy thận? Tình trạng thận 1 bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì đến chỉ số này không? Em cảm ơn bác sĩ!
BS.CKII NGUYỄN LÊ TUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tiết niệu - Thận học
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Tôi xin trả lời bạn như thế này. Đầu tiên, mọi người sinh ra đều có hai quả thận có kích thước bằng nhau. Nếu không phải do phẫu thuật hay bất kỳ can thiệp nào khác mà bạn có thận một bên lớn, một bên nhỏ thì nguyên nhân là do bẩm sinh. Trong trường hợp này, chức năng lọc của thận không bị ảnh hưởng gì. Thứ hai, kết quả xét nghiệm creatinine của bạn cao hơn mức giới hạn một chút. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng creatinine trong máu có thể thay đổi khi bệnh nhân thiếu nước hoặc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp hay thuốc kháng viêm. Do đó, bạn nên làm lại xét nghiệm creatinine vào sáng sớm và làm thêm xét nghiệm GFR (độ lọc cầu thận) để xác định chính xác mình có bị suy thận hay không.

Mến chào bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bác có thể gọi tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ. Liên hệ Hotline Hà Nội: 1800 6858, TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM