Tăng huyết áp có khỏi hẳn được không?

Ngô Minh Chương
Chào các bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi, bị cao huyết áp và rối loạn lipid máu được gần 2 năm (huyết áp thường là 130/85) và đã điều trị được nửa năm nay. Thỉnh thoảng tôi cảm thấy tim đập nhanh, mạnh và hơi tức ngực. Kết quả điện tâm đồ vào những lúc như vậy bình thường. Thời gian làm việc hàng ngày của em khoảng 11 tiếng, công việc hàng ngày cần đi bộ nhiều (khoảng 6km đi bộ). Nhờ bác sĩ tư vấn bệnh này có khỏi hẳn không ạ? Nhịp độ làm việc như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch hay không và nhờ tư vấn chế độ ăn uống và luyện tập ạ để cải thiện bệnh.
THS.BS PHẠM ĐỖ ANH THƯ
THS.BS PHẠM ĐỖ ANH THƯ
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Triệu chứng của bạn có thể do thiếu máu cơ tim. Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để làm thêm trắc nghiệm gắng sức bằng thảm lăn để kiểm tra thiếu máu cơ tim. Cao huyết áp và rối loạn lipid máu có thể điều trị được, tuy nhiên bạn cần uống thuốc đều và tái khám định kỳ.

Thêm nữa, thời gian làm việc của bạn kéo dài khoảng 11 tiếng/ngày, có thể gây ra căng thẳng và ảnh hưởng đến huyết áp, bạn cần giảm giờ làm việc, nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh căng thẳng. Bạn cần tập thể dục đều đặn (ít nhất 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần), chế độ ăn giảm mặn, hạn chế thức ăn nhiều giàu mỡ, giảm ăn thịt đỏ (bò, heo,..) để kiểm soát tốt huyết áp và giảm lượng mỡ trong máu. Chúc bạn sức khỏe.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM